Ẩm thực Cần Thơ tại Những Ngày Văn hóa Việt Nam – Pháp
     
Đến với Cần Thơ – “Điểm hẹn lớn nhất của du lịch sông nước Nam Bộ”, du khách không chỉ…

Đến với Cần Thơ – “Điểm hẹn lớn nhất của du lịch sông nước Nam Bộ”, du khách không chỉ tham quan cảnh đẹp của vùng đất Tây Đô mà còn là để khám phá nền văn hóa ẩm thực cũng xuất hiện từ rất lâu đời ở đây. Được thiên nhiên ưu đãi, nhiều sản vật ngon, lạ và nguyên liệu phong phú kết hợp với sự khéo léo và sáng tạo, người dân đã cho ra đời nhiều món ăn dân dã, độc đáo mang đặc trưng hương vị  đồng bằng, tạo nên ẩm thực Cần Thơ. Ngày nay, những món ăn truyền thống vẫn được gìn giữ và ngày càng phát huy giá trị văn hóa bản sắc dân tộc khi được đông đảo bạn bè quốc tế quan tâm.

banh duc tr.4013509131_1096894437051384_6499041118598826637_n13626467_1117578278316333_2775064626231347653_n

Nhắc đến Cần Thơ mọi người thường ngâm nga câu ca dao “Cần Thơ gạo trắng nước trong/Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Từ đặc sản “gạo trắng”, xứ Tây Đô đã làm ra nhiều món ngon, vật lạ luôn níu lòng người.

Một trong những món ngon nhất định phải nếm thử khi đặt chân đến Cần Thơ là món bánh xèo trứ danh. Bánh có cách thức pha chế bột rất riêng nên có vị giòn thơm ngon rất riêng. Bánh xèo có thịt vịt được bằm nhuyễn, thịt heo, tôm sông ăn kèm cùng các loại rau lạ miệng như: đinh lăng, cát lòi, đọt lụa, lá cách. Nước mắm chấm với bánh xèo cay vừa miệng, cùng ít cà rốt được cắt sợi hòa lẫn vào nhau.

Kế tiếp, nói đến ẩm thực xứ Tây Đô, không thể không nhắc đến món bánh tét lá cẩm nức tiếng. Từ món ăn truyền thống với các nguyên liệu quen thuộc (như: lá chuối, dây lác, nếp, đậu xanh, mỡ heo), nghệ nhân đã bổ sung thêm lá cẩm, tôm khô, thịt… tạo ra bánh tét lá cẩm hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, hương vị phong phú và trở thành món ăn đặc trưng của Cần Thơ.

banh te la cam 1

“Vua đầu bếp” Martin Yan – người nổi tiếng với chương trình dạy nấu ăn “Yan can cook” được phát trên sóng truyền hình nhiều nước – đã chọn bánh xèo Mười Xiềm và bánh tét lá cẩm là hai trong 3 món ăn dân dã của Cần Thơ trong chương trình thực tế “Taste of Vietnam” (Hương vị Việt Nam) năm 2012.

banh xeo

Ngoài ra, khi đến Cần Thơ, nếu có dịp ta cũng nên ghé thăm Phong Điền để vừa tham quan vườn trái cây vừa được tận mắt xem kỹ thuật làm bánh hỏi mặt võng truyền thống và thưởng thức món ăn tại chỗ. Bánh hỏi thường được ăn kèm với heo quay hoặc nem nướng, rau sống cùng nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị đậm đà khó quên.

banh hoi tr.43

Trong khuôn khổ các hoạt động của Những ngày văn hóa Việt Nam – Pháp tại Cần Thơ năm 2016, gian hàng ẩm thực Cần Thơ mời các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng trình diễn kỹ thuật làm bánh cũng như chào bán các loại bánh dân gian Nam Bộ, các món ngon Cần Thơ nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực nổi bật và đặc trưng của thành phố đến với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là giới thiệu đến du khách Pháp các món ăn thơm ngon, mang đậm chất Cần Thơ thông qua những bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân ẩm thực dân gian và hiện đại. Tạo cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các chuyên gia, đầu bếp và nghệ nhân ẩm thực của các địa phương, góp phần gìn giữ và ngày càng phát huy giá trị văn hóa bản sắc dân tộc.

Thân mời Quý du khách tham quan và thưởng thức ẩm thực Cần Thơ từ ngày 15/9 đến ngày 17/9/2016 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ – Số 108A Lê Lợi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ!

Mỹ Trinh

TIN LIÊN QUAN