Giới thiệu ẩm thực Cần Thơ
     
Cần Thơ được xem như thủ phủ miệt vườn sông nước Cửu Long là trung tâm kinh tế văn hóa cuả cả khu vực, chính vì thế Cần Thơ là nơi tập trung rất nhiều người dân các tỉnh lân cận đến sinh sống, làm ăn và học tập. Những người con xa xứ luôn mang theo những món ăn đặc

 

Cần Thơ được xem như thủ phủ miệt vườn sông nước Cửu Long là trung tâm kinh tế văn hóa cuả cả khu vực, chính vì thế Cần Thơ là nơi tập trung rất nhiều người dân các tỉnh lân cận đến sinh sống, làm ăn và học tập. Những người con xa xứ luôn mang theo những món ăn đặc trưng của quê hương mình đên nơi ở mới những món ăn đôi khi rất đổi bình thường nhưng có thể giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà những khi thưởng thức. Được kết tinh từ các món ăn đặc sản từ nhiều địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì thế văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ rất đa dạng.

Cần Thơ được xem như thủ phủ miệt vườn sông nước Cửu Long là trung tâm kinh tế văn hóa cuả cả khu vực, chính vì thế Cần Thơ là nơi tập trung rất nhiều người dân các tỉnh lân cận đến sinh sống, làm ăn và học tập. Những người con xa xứ luôn mang theo những món ăn đặc trưng của quê hương mình đên nơi ở mới những món ăn đôi khi rất đổi bình thường nhưng có thể giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà  những khi thưởng thức. Được kết tinh từ các món ăn đặc sản từ nhiều địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì thế văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ rất đa dạng.

Buổi sáng Cần Thơ nếu bạn đi ngang qua Đại lộ Hòa Bình đến ngang đầu đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa chắc hẳn bạn sẽ bị níu chân bởi hương vị thơm lừng tỏa ra từ quán Nem Nướng Thanh Vân;

Nem nướng ngon và độc đáo bởi nạc heo vừa mới xả thịt còn bốc hơi nóng. Rồi xắt lát mỏng ướp tỏi nướng vàng, tỏi tươi băm nhỏ, nước mắm ngon cô đặc, bột ngọt theo một công thức riêng. Làm nem nướng công phu lắm, thật là kỷ sau khi ướp thịt xong. chờ khoảng nửa giờ sau, gia vị thấm đều, cho thịt vào cối quết, thêm chút đường và tiêu xay. Khi thịt quết chuyển màu trắng, dẻo, quấn đầu chày, người ta vo viên xiên vào que, đem nướng trên lửa than cháy yếu đến khi thịt chín vàng đều thì thoa mỡ hành. Cũng như một vài món ăn khác, người nam bộ ưa dùng rau thơm gói bánh tráng. Mùi thơm đậm đà của thịt tươi, của các loại gia vị nướng trên than hồng tỏa ra như muốn níu chân thực khách, nem nướng được cho gói vào bánh tráng chung với bánh hỏi. Nem nướng lại càng cần rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế…nem nướng được cho vào gói bằng bánh tráng chung với bánh hỏi. Cuốn bánh chấm nước mắm tỏi chanh đường hay tương nếp. Người ta ưa dùng tương xay thay loại nước chấm truyền thống này. Cũng như nước mắm chanh đường, tương xay được pha chế theo một công thức gia truyền. Chính thứ nước chấm này quyết định sự ngon lành của món ăn.

Sau khi dùng xong món nem nướng bạn có thể đi thẳng dọc theo đại lộ Hòa Bình đến bưu điện Cần Thơ đến quán cà phê Bưu Điện; quán thoạt nhìn rất đơn sơ nhưng đặc biệt ở đây cà phê được pha chế rất ngon và giá cả rất hợp lý nên lúc nào cũng đông khách, đặc biệt là giới công chức đến đây thưởng thưởng thức cà phê trước khi bắt dầu một ngày làm việc; đến dây ngoài việc thưởng thức một ly cà phê ngon bạn còn có thể cảm nhận được cuộc sống năng động của giới trẻ Cần Thơ.

Nếu bạn là người yêu thích các hoạt động dã ngoại về vùng ngoại ô bạn có thể đi vào vườn trái cây Mỹ Khánh Phong Điền, ở đây bạn sẽ cảm nhận được sự gần gũi với thiên nhiên những vườn cây xanh ngát trĩu quả; tại đây bạn có thể yêu cầu chủ vườn nấu cho bạn những món ăn đặc trưng nam bộ với những nguyên liệu sẵn có. Đặc biệt là món canh chua lươn bắp chuối được chế biến như sau: con lươn vàng, đem về sát muối, ngâm dấm trắng, cạo rữa sạch, cắt từng bên mang tai lấy chỉ lưng, bắp chuối, bào và ngâm chanh cho không bị đen. Cho nước vào nồi, cho me chua nấu tan, nêm tí đường, muối, khi nước sôi bùng thì thả lươn làm sạch cắt khúc dài vào.. .luộc chín gắp ra đĩa, thả bắp chuối và cà chua vào đảo, rồi nêm lại cho ngon vừa ăn. Khi ăn cho lươn trở vào nồi cho sôi nóng lên, rắc rau om ngò gai và vài lát ớt… ăn lươn chấm với nước mắm mặn + xả bằm + ớt hiểm sắt nhỏ + tí đường + nước me lọc… ăn với cơm hoặc bún rất ngon.

Ngược từ Phong Điền về Trung tâm thành phố trên đoạn đường 3/2 bạn ghé quán Dạ Lý để thưởng thức món lẩu mắm đặc trưng của Cần Thơ; mắm dùng để nấu lẩu phải đỏ và thơm, thường là mắm cá sặt hoặc mắm cá linh của miệt Cà Mau, Châu Đốc là ngon nhất. Cá bỏ lẩu là cá đồng, cá sông tươi, có thể chọn cá bông lau, cá lóc, cá rô, cá chạch, ốc bưu (ốc bươu)… Vào mùa nước nổi, có thêm dĩa cá linh non thì không chê vào đâu được. Ăn lẩu mắm thường kèm với bún, khi ăn nhúng rau vào và gắp ra liền cho rau vừa tái ăn sẽ ngon hơn. Để thưởng thức hết vị ngon của lẩu mắm thì khi ăn phải kèm với rau – đặc sắc chính là ở điểm này! Phải là rau vườn, rau đồng, phải phong phú chủng loại và chỉ có ở vùng sông nước miền tây, như rau muống, rau nhút, kèo nèo, rau đắng, rau má, lục bình, rau chân vịt, cải trời, bông so đũa, bông bí, bông súng, bông điên điển, bắp chuối, đậu rồng, ngó sen, khổ qua, cà phổi, nấm rơm…

Sau cuộc hành trình khám phá vẻ đẹp về đêm của bến Ninh Kiều cũng như sự phong phú hàng hóa các khu chợ đêm ở Cần Thơ bạn có thể đến với đường Đề Thám (Hoa Viên) đây là con phố ẩm thực nổi tiếng của Cần Thơ, chạy dọc suốt con đường là các hàng quán bán rất nhiều món ăn như bún, phở, cháo, bánh xèo, bò nướng….đặc biệt có nhiều hàng quán chọn bán món bún riêu;

Để có được tô bún riêu ngon, riêu cua là thứ phải làm cầu kỳ nhất; phải đi chợ từ sáng sớm, chọn những con cua đồng vừa phải, không được bé mà cũng không được to, mang về rửa sạch giã bằng cối đá cho thật nhuyễn rồi lọc mấy lần qua lớp vải mùng trắng tinh để gạn hết vỏ và cặn còn sót lại, rồi đem hấp cách thủy. Đậu hũ cho vào cũng phải là thứ đậu tươi tự mua về nhà chiên giòn, chứ mua những thứ đậu mà người ta chiên sẵn ngoài chợ thì thường nhiều dầu, mềm và bị bọng. Bún riêu thì không thể thiếu rau sống mà mắm tôm. Nào rau muống bào, giá sống, ắp chuối bào, xà lách…

Buổi khuya nến bạn muốn cảm  nhận được sức sống nhộn nhịp về đêm của thành phố bạn có thể ghé thăm đường Đinh Tiên Hoàng, nơi đây có rất nhiều hàng quán bán buổi  khuya, đặc biệt là các món hải sản được chủ quán thu mua trong ngày từ các tỉnh ven biển trong vùng nên rất tươi sống. Ngon nhất là món ba khía rang me để làm món ba khía rang me thật ngon, có hương vị đậm đà phải chọn con ba khía cái, vì con đực cứng, thịt ít. Chuẩn bị lửa hồng, cho chảo lên bếp, phi mỡ, tỏi thơm,  đổ ba khía vào xào chín. Me chín đổ vào tô, thêm ít nước nóng khuấy đều cho cơm me nở ra. Thêm gia vị (đường, muối, bột ngọt, nước mắm…) vào me cho vừa khẩu vị, rồi cho tất cả nước me (đã lọc bỏ hột) vào cùng ba khía với ngọn lửa riu riu. Thỉnh thoảng đảo nhẹ cho tới khi nước me rút vào ba khía sền sệt là được. Sau cùng múc ba khía ra đĩa và thêm vào nắm rau răm và đậu phộng rang giã giập.

Ăn uống là một nhu cầu tất yếu của con người nhưng đối với người Việt nói chung và người dân Cần Thơ nói riêng đó là nghệ thuật sáng sáng tạo trong ẩm thực, ở đây người dân không phải chỉ sáng tạo việc sử dụng nhiều loại động thực vật khác nhau để chế biến thành công những món ăn khác nhau trên cùng một loại sản vật, mà tính sáng tạo trong ẩm thực thể hiện sự chan hòa quan hệ gắn bó thân thiết giữa con người và môi trường tự nhiên của sông nước miền Tây.

 

TIN LIÊN QUAN