Cần Thơ: ‘Phố Ông Chảnh’ khai trương, nhiều bạn trẻ nô nức đến chụp ảnh Tết
     
Từ trung tâm thành phố Cần Thơ đến chân cầu Cái Răng (gần chợ nổi Cái Răng) ‘thủ phủ’ vùng sông nước miền Tây chừng dăm cây số là gặp ‘Phố Ông Chảnh’ tràn ngập sắc xuân, thu hút nhiều bạn trẻ đến check – in tạo nên không khí rộn ràng.
 
 
‘Phố Ông Chảnh’ khai trương vào sáng nay (24/12) tại khu vực Yên Bình, phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, cách chợ nổi Cái Răng chưa đầy cây số do anh Nguyễn Minh Nhật xây dựng. Phố dài gần trăm mét, được thiết kế sống động, tràn ngập sắc màu, tái hiện lại Tết cổ truyền của dân tộc và kết hợp hiện đại thu hút khá đông bạn trẻ đến tham quan, chụp ảnh.
 
 
 
Đây là năm thứ 3 con phố được anh Nguyễn Minh Nhật duy trì, kinh phí tự đầu tư nhằm làm đẹp khu phố nơi sinh sống và tạo không gian chụp ảnh cho xóm làng, du khách; đồng thời khơi gợi lại cái tết cổ truyền Nam Bộ.
 
 
Năm nay cổng chào được kết công phu từ gần 10.000 trái bắp với suy nghĩ “Chắc ăn như bắp”, được đặt trồng và phơi khô từ 6 tháng trước. “Mong muốn khách đến chụp ảnh tại cổng chào này sẽ gặp nhiều mai mắn, công việc thuận lợi trong năm mới”, anh Nhật nói.
 
 
Không gian 2 bên phố được thiết kế đa dạng và sinh động với nhiều tiểu cảnh như sử dụng 1.500 cành mai vàng được kết thành 7 cây mai tạo nên 1 không gian đầy sắc xuân; tiểu cảnh góc bếp ngày xuân là chủ đề không thể thiếu trong khu phố tết hàng năm. Đồng thời, bếp là nơi bắt đầu hành phúc của mỗi gia đình tết quây quần bên mâm cơm gian bếp cũng được tái hiện lại.
 
 
Bên cạnh đó, không gian ngôi nhà làm nhang là tiểu cảnh được trang trí về cách phơi chân nhang trước khi đưa vào làm, màu đỏ của chân nhang xòe ra là 1 nét đặt trưng và rất đẹp khi phơi nhang. “Với thói quen tết mọi người thường đi mua nhang về thắp lúc rước ông bà vào đầu năm mới, nhà nhà thường chọn nhang thơm nhất vì mùi thơm cũng góp phần tạo nên cái tết đầy hương vị”, anh Nhật chia sẻ.
 
 
Song song đó, năm nay ‘Phố Ông Chảnh’ còn đưa vào mô hình dệt chiếu, bởi đây là gian nhà được trang trí bằng từng cọng chiếu và thiết bị dệt thủ công xưa. Ngày trước mỗi khi xuân về thì mọi người thường hay đi mua chiếu mới để trải lên giường tiếp đón khách đến nhà chơi. Cái mùi chiếu mới thơm thơm, đó là hương vị của Tết.
 
 
Ngày Tết không thể thiếu quầy tranh chữ thư pháp và bàn ông đồ cho chữ cũng được tái hiện lại. Mọi người thường đi xin chữ để cầu mong một năm được hạnh phúc, bình an, sức khỏe…. như những câu chữ ông đồ viết.
 
Mặt khác, nồi bánh tét, quần bán bánh là hương vị truyền thống từ xưa đến nay, cứ xuân về là nhà nhà gói bánh tét để mời khách cũng như cúng ông bà. Nhiều người thích nhất là cảnh ngồi canh nồi bánh cả đêm với biết bao niềm vui kỷ niệm.
 
 
Lì xì là phong tục có từ xưa đến nay, cứ tết là là ông bà lì xì cho con cháu để được nhận những lời chúc sức khỏe sống lâu trăm tuổi. Năm nay Phố trang trí cả 1 cây đầy bao lì xì tạo sự may mắn vui tươi khi khách chụp hình. Cùng với đó là là hình ảnh con lân không thể thiếu trong ngày tết, lân múa trước nhà thể hiện cho sự mai mắn rước tài lộc vào nhà trong năm mới. Anh xây dựng tiểu cảnh 22 con lân tạo nên không gian đầy màu sắc tài lộc cho khách chụp ảnh… Ngoài ra, không gian tết còn xây dựng một góc cảnh lồng đèn ở phố cổ Hội An tạo nên nhiều màu sắc cho khu phố năm nay.
 
Theo Hòa Hội (Báo Tiền Phong)
TIN LIÊN QUAN
Logo liên kết