Đến Bạc Liêu thưởng thức ghẹ sữa chiên giòn
     
Ghẹ sau khi đánh bắt, bà con cư dân biển vùng này chọn ra những con trưởng thành để bán ghẹ thịt. Những con ghẹ non, còn gọi là ghẹ sữa phần thì bán, phần thì đem về dùng để chế biến món ghẹ sữa chiên giòn, hay chiên me, chiên ngũ cốc, chiên nước mắm… món nào cũng hấp dẫn.
 
Ghẹ sữa – đặc sản Bạc Liêu


Ghẹ sữa là loại đặc sản rất ngon và bổ. Ghẹ sữa nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 11 âm lịch. Ghẹ sau khi đánh bắt sẽ được lột bỏ mai rửa sạch và giữ lạnh đảm bảo chất lượng của ghẹ. Kích thước ghẹ sữa chỉ lớn hơn ngón chân cái chút đỉnh vỏ mềm nên dễ chế biến và khi ăn nguyên con.

Do ghẹ sữa ăn được cả con không bỏ đi phần nào nên nó cung cấp nhiều chất đạm và can-xi, rất tốt cho các bà mẹ mang bầu cần bổ xung canxi và dưỡng chất, giúp cho trẻ em hay ăn chóng lớn và bổ xung những khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Ghẹ sữa chế biến được nhiều món khác nhau: lẩu ghẹ, ghẹ hấp, ghẹ chiên xù, ghẹ tẩm bột chiên giòn, ghẹ chiên bơ, ghẹ rang me... Tuy nhiên ngon nhất vẫn là ghẹ sữa chiên giòn ăn nguyên con giòn rụm.

Cách chế biến

Món ghẹ sữa ăn ngon nhưng cách làm cũng khá đơn giản. Trước hết chọn những con ghẹ tươi, kích thước bằng đầu ngón chân cái rồi cho vào thau, bỏ ít muối xốc mạnh cho sạch bùn cát. Sau đó rửa sạch, bóc bỏ mai, để ráo nước, đem ướp với tỏi, ớt (đâm nhuyễn), đường, nước mắm.

Công đoạn kế tiếp là bắc chảo dầu lên bếp cho nóng, cho tất cả ghẹ đã ướp gia vị vào chiên, đảo cho thật đều. Khi rang hoặc chiên, chúng ta chỉ cần giữ lửa cháy đều, đợi cho ghẹ chuyển sang màu vàng ươm, mùi thơm lan tỏa mới rắc thêm ít tiêu, tỏi và ớt bột trước khi cho vào đĩa.

Ghẹ chiên giòn, ngon nhất là mình ghẹ vừa mềm vừa béo, người ăn cũng có thể nhai nguyên càng vì vỏ ghẹ non rất mềm. Hấp dẫn nhất là mùi vị của nó vừa cay cay, vừa ngọt ngọt, mằn mặn, khiến cho vị giác dễ bị kích thích, ăn rồi phát ghiền, nhất là đối với các bạn trẻ dùng ăn chơi, ăn để thưởng thức đặc sản quê nhà.
 

Nguồn: Làng Việt Online
TIN LIÊN QUAN