Hội thi bánh dân gian trong khuôn khổ Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ VI - 2017
     
Sau 3 ngày tổ chức (từ 7 – 9/4/2017), Hội thi bánh dân gian Nam bộ đã thành công tốt đẹp và tổng kết trao giải cho các đơn vị, nghệ nhân đạt giải trong lễ bế mạc Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ lần thứ VI năm 2017.
 
 
Đây là lần thứ hai Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức thành công Hội thi Bánh dân gian. Kết quả Ban tổ chức Hội thi đã trao 12 Huy chương Vàng cho các đơn vị: Cơm rượu (H. Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ), bánh xèo (Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ), bánh tét và bánh dừa (tỉnh Bến Tre), xôi vị (Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ), bánh bò (H. Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ), cốm nếp Cồn Sơn (Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ), bánh da lợn cuộn (Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ), bánh xèo trái gấc (H. Phong Điền, TP. Cần Thơ), bánh dứa (tỉnh Kiên Giang), bánh ống (tỉnh Sóc Trăng), bánh cà tum (tỉnh An Giang) và 19 Huy chương Bạc cho các đơn vị: Bánh bò và xôi lá cẩm (tỉnh Vĩnh Long), bánh trái mãng cầu và bánh bột luộc (Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ), kẹo chuối cuộn bánh phồng, bánh quai vạt, bánh bông lan (Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ), bánh ít trần nhân vịt xiêm và bánh tít nếp (H. Phong Điền, TP. Cần Thơ), bánh xèo và bánh canh bột xắt vịt xiêm (Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ), bánh đúc sơn thủy (Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), bánh lọt hương trà xanh, bánh cống và bánh ướt nhân mặn (H. Thới Lai, TP. Cần Thơ), cơm rượu (tỉnh Sóc Trăng), bánh gừng (tỉnh Kiên Giang), bánh hẹ (tỉnh An Giang), bánh bắp chiên (tỉnh Bình Phước).

Ngoài ra, Ban Tổ chức hội thi cũng trao chứng nhận cho Trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ đã có đóng góp tích cực cho hội thi với sản phẩm: bánh khoai hồi đó và xôi chiên không quên.

Trong đêm bế mạc lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ VI và trao giải hội thi bánh dân gian, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Hội Kỷ lục gia Việt Nam cũng đã công bố quyết định và trao bằng xác lập TOP 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu Việt Nam trong Hành trình tìm kiếm quảng bá ẩm thực, đặc sắc Việt Nam (2011 – 2016), công nhận 2 món của thành phố Cần Thơ gồm: bánh tét lá cẩm (đại diện là nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng) và vịt nấu chao (đại diện là nghệ nhân Nguyễn Thành Giao.

Ông Nhâm Văn Hùng, Trưởng Ban Giám khảo hội thi, đánh giá: Năm nay, ngoài tăng về số lượng (34 loại bánh, tăng 12 loại so với năm 2016), hội thi còn cho thấy sự chuẩn bị chu đáo, kỳ công của các nghệ nhân. Đặc biệt, nhiều loại bánh truyền thống: bánh xèo, ít trần, bánh tét… được nghệ nhân biến tấu, tạo nên sự hấp dẫn, thu hút du khách.
 

             MINH HIẾU – PHÒNG QUẢN LÝ DU LỊCH
TIN LIÊN QUAN