Lễ giỗ lần thứ 146 của Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa
     
Từ ngày 06/3 - 07/3/2018 (nhằm ngày 18-19 tháng Giêng năm Mậu Tuất), thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ giỗ lần thứ 146 của cụ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa tại Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.
 
Lễ giỗ thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa năm 2017. Ảnh: Mỹ Trinh

Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa (1807 – 1872), là một trong những danh nhân văn hóa của đất Cần Thơ được nhân dân cả nước tôn trọng. Cuộc đời và sự nghiệp của Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa là tấm gương sáng về sự công minh, chính trực, hết lòng vì dân, vì nước. Sau khi ông mất, nhân dân trong vùng ngưỡng mộ tài năng và đức độ nên đã lập thần chủ, bài vị và tổ chức lễ giỗ trang trọng vào ngày 20 tháng Giêng hằng năm.

Khu tưởng niệm là di tích lưu niệm doanh nhân, đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1994 tọa lạc tại đường Huỳnh Mẫn Đạt, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Việc tổ chức lễ giỗ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa nhằm tôn vinh danh nhân văn hóa đất Cần Thơ với lòng tự hào và trân trọng, đề cao khí phách một vị quan thanh liêm, chính trực; nhà thơ yêu nước; nhà soạn tuồng đầu tiên đất Nam kỳ, qua đó, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường dân tộc và tinh thần hiếu học của tiền nhân, đối với thế hệ kế thừa.

Đến với sự kiện này, Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố Cần Thơ tham gia tổ chức gian hàng nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, địa điểm, sản phẩm du lịch cũng như các dịch vụ du lịch của thành phố Cần Thơ đến với du khách cũng như góp phần giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc và tinh thần hiếu học của các vị tiền nhân.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện còn có các hoạt động như: Trưng bày, phục vụ thư viện lưu động, trình diễn và hướng dẫn viết thư pháp cho học sinh, giải thể thao trò chơi dân gian và các loại hình nghệ thuật như ca, múa, nhạc, ca cổ, ngâm thơ, chặp cải lương… góp phần trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
 
TTPTDL
TIN LIÊN QUAN