Về Tràm Chim, về với thiên nhiên
     
Không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng hoa sen tỏa hương thơm ngát, vẻ đẹp thơ mộng trăm hoa đua nở quanh năm ở làng hoa Sa Đéc…, Đồng Tháp còn có những khu, điểm du lịch sinh thái trải nghiệm làm nao lòng du khách, nổi bật là Vườn quốc gia Tràm Chim - khu Ramsar có tầm quan trọng quốc tế, xếp thứ 2.000 trên thế giới và thứ 4 ở Việt Nam.
 
Mùa khô rực rỡ sắc hoa
 
Đến với Vườn quốc gia Tràm Chim vào mùa khô, du khách có thể lựa chọn dịch vụ tham quan hoa hoàng đầu ấn. Vào khoảng thời gian này hằng năm, hoa hoàng đầu ấn bung sắc vàng rực rỡ chào đón ánh nắng của mùa Xuân. Dù không tỏa ra hương thơm ngạt ngào nhưng khi nở lại thu hút rất nhiều ong, bướm bay đến hút mật. Loài hoa này có 3 cánh, mọc trên thân ống dài, màu sắc vàng tươi khá giống hoa mai. Điều đặc biệt là hoa chỉ nở khi có trời nắng và nở vào khoảng 9 giờ sáng đến giữa trưa.
 
Khách du lịch trải nghiệm bằng thuyền máy tại Vườn quốc gia Tràm Chim
 
Rất nhiều du khách yêu thích trải nghiệm cảm giác ngồi trên tắc ráng, cảm nhận được cái mát lạnh do sóng nước tạt vào, hai bên bờ là một màu xanh của năn, của tràm, của những cây cà na và các loài chim bay rợp cả bầu trời. Đây là khu vực mới đưa vào khai thác du lịch nên còn rất hoang sơ và mới mẻ so với những tuyến du lịch trước đó của Vườn quốc gia Tràm Chim.
 
Ở đây còn có loài hoa rất đẹp mang tên nhĩ cán tím hay còn gọi là rong ly tím, sống ở vùng đất ngập nước theo mùa tự nhiên. Hoa bắt đầu nở từ tháng Giêng và kéo dài khoảng 30-40 ngày, là loại thủy sinh chìm, sinh sống những nơi có địa hình thấp và đất ngập nước phèn chua, thường xuyên lẫn trong quần xã sen súng. Đây là một trong những loài thực vật quý hiếm, rất quan trọng nhằm duy trì hệ sinh thái của Vườn quốc gia Tràm Chim. Hoa có màu sắc đẹp, tạo cảnh quan kỳ thú cho du lịch. Hoa chỉ nở một lần trong năm.
 
Dịch vụ câu cá cũng là món ăn tinh thần đầy thú vị. Tại nơi đây, quý khách sẽ được dịp thể hiện mình với những hiểu biết như cách chọn dụng cụ, mồi câu, kỹ thuật câu…Còn gì vui hơn giữa đồng quê yên ả mênh mông sông nước, trổ tài câu cá và được thưởng thức món ăn ngon từ con cá mình câu.
 
Mùa nước nổi – mùa của sinh sôi, nảy nở
 
Đến với Vườn quốc gia Tràm Chim vào mùa nước nổi, du khách sẽ được trải nghiệm đầy đủ những điều tinh túy nhất của Khu Ramsar 2.000 thế giới. Vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 hằng năm cũng là mùa chim sinh sản. Tận mắt chứng kiến cuộc sống sinh sôi, nảy nở của những loài chim là một điều thú vị. Hàng nghìn con chim đua nhau mớm mồi (tiêu biểu là điêng điểng và cồng cộc), thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng và tác động đến ý thức giữ gìn môi trường của du khách gần xa, đồng thời có dịp lưu giữ mãi hình ảnh đẹp về nơi đất lành chim đậu.
 
Mùa nước nổi là thời điểm thích hợp nhất để du khách có thể trải nghiệm hoạt động tự tay săn những chú chuột đồng. Loại hình này đòi hỏi ở du khách phải có sự nhanh nhẹn, khéo léo, pha lẫn chút gan dạ thể hiện mình là tay săn “cừ khôi” của miệt sông nước miền Tây.
 
Vườn quốc gia Tràm Chim cho du khách cơ hội hòa mình vào thiên nhiên sông nước bao la, sinh hoạt và lao động như những ngư dân địa phương thực thụ, sử dụng ngư cụ (câu, lọp, lờ, trúm, xà ri) để đánh bắt cá, tôm. Bên chiếc xuồng ba lá giữa màn đêm, du khách có thể nghe tiếng ếch nhái kêu râm ran, tiếng cá đớp mồi. Với thành quả thu được là những chú cá lóc, trê, rô… béo mập, du khách có thể nấu những món ăn dân dã: cá lóc nướng lá sen, canh chua cá lóc, rô…
 
Các dịch vụ du lịch tại Vườn quốc gia Tràm Chim do Trung tâm Du lịch và Giáo dục môi trường tổ chức; được thiết kế theo mùa tùy vào đặc điểm thiên nhiên; chủ yếu hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường du lịch bền vững có sự tham gia của cộng đồng, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho du khách và cư dân vùng đệm của Tràm Chim. Mọi thông tin chi tiết về tour, tuyến, giá dịch vụ, du khách có thể tham khảo tại http://www.vqgtc.dongthap.gov.vn
 
NGUYỄN TOÀN 
TIN LIÊN QUAN