TP Cần Thơ: Lễ giỗ Đức Y Tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác lần thứ 227 (1791 - 2018)
     
Sáng 3/3, Sở Y tế TP Cần Thơ phối hợp UBND quận Ninh Kiều long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác lần thứ 227 (1791 - 2018).
 
Tiết mục văn nghệ tại lễ giỗ
 
Đến dự lễ giỗ và dâng hương tại đền thờ có đồng chí Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cùng các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố; các ban, ngành, đoàn thể và lãnh đạo, cán bộ ngành y tế qua các thời kỳ.
 
Lễ giỗ diễn ra trang trọng với các nghi thức: lễ tế, dâng hương, ôn lại thân thế và sự nghiệp Đức Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, quá trình thành lập Đền thờ… Qua đó, giáo dục tinh thần cách mạng, truyền thống tôn sư trọng đạo và uống nước nhớ nguồn cho thế hệ con cháu, đặc biệt là đội ngũ thầy thuốc ngày nay không ngừng nỗ lực trong học tập, lao động và sáng tạo noi theo gương sáng của ông về y đức, y đạo và y thuật.
 
Lãnh đạo thành phố dâng hương trước tượng Y tổ Hải Thượng Lãn Ông
 
Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, sinh ngày 12 tháng 11 năm Canh Tý, nguyên quán xóm Văn Xá, hương Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Ông là con thứ bảy của Tiến sĩ Lê Hữu Mưu và phu nhân Bùi Thị Thưởng. Dòng tộc ông vốn có truyền thống khoa bảng; ông nội, bác, chú (Lê Hữu Kiều), anh và em họ đều đỗ Tiến sĩ và làm quan to.
 
Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một trong những danh y tiêu biểu bậc nhất của nền y học dân tộc. Ông để lại cho nền y học dân tộc bộ “Y Tông Tâm Lĩnh” gồm có 28 tập, 66 quyển đề cập nhiều lĩnh vực nội, nhi, phụ sản, vệ sinh, dược liệu... Ông còn là một nhà văn xuất sắc với tác phẩm nổi tiếng “Thượng kinh ký sự” (1782). Cuộc đời của ông là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc, là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật cho muôn đời sau noi theo. Ông được nhân dân và thế giới suy tôn là bậc “Y thánh của Việt Nam”.
 
Đền thờ Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác được xây dựng tại phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ vào năm 1967. Trong kháng chống Mỹ, ngôi đền vừa là nơi khám, chữa bệnh cho nhân dân, vừa là nơi nuôi chứa cán bộ cách mạng và là địa điểm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của An Hòa. Năm 2012, ngôi đền được đầu tư xây dựng khang trang trên nền cũ tọa lạc tại số 126 Trần Việt Châu, phường An Hòa. Đến năm 2013, UBND thành phố ra Quyết định xếp hạng địa điểm thành lập Chi bộ An Hòa tại Đền thờ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là di tích lịch sử cấp thành phố.
 
Lãnh đạo TP Cần Thơ trao học bổng Lê Hữu Trác cho các em học sinh
 
Nhân dịp này, Sở Y tế TP Cần Thơ đã trao 58 suất học bổng từ Quỹ học bổng Lê Hữu Trác, mỗi suất trị giá 2.000.000 đồng cho các con em, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế TP Cần Thơ và con em cán bộ ngành Y tế TP Cần Thơ cùng một số con em cán bộ y tế tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn đã có thành tích tốt trong học tập.
 
www.cantho.gov.vn
 
TIN LIÊN QUAN