Cần Thơ có lẩu cá trái bần và cá he kho rục được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam
     

Ngày 29-9, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I-2022 và công bố giai đoạn II-2023. Theo đó, TP Cần Thơ có lẩu cá trái bần và cá he kho rục trong danh sách 121 món ăn được vinh danh.

 

Ông Nguyễn Hoàng Ơn (bìa phải), Giám đốc Trung tâm Phát triển Du lịch TP Cần Thơ, nhận chứng nhận vinh danh từ VCCA. Ảnh: CTV

 

Ðây là hoạt động của VCCA nhằm triển khai Ðề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022-2024” (Ðề án). Ðề án đã khảo sát, thu thập dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm xây dựng “Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam”. Sau đó tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến ẩm thực Việt Nam”.

 

Trong giai đoạn I năm 2022, VCCA đã nhận được 421 đề cử món ăn được gửi đến từ 60/63 tỉnh thành trên khắp cả nước. Từ đó, VCCA  đã lựa chọn được 121 món tiêu biểu. Giai đoạn 2023 tiếp tục triển khai thực hiện các phần việc: hỗ trợ địa phương hình thành bộ sự kiện cùng các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái văn hóa ẩm thực; truyền thông, quảng bá cấp quốc gia và quốc tế; tôn vinh các giá trị văn hóa, dinh dưỡng và kinh tế để ẩm thực hướng đến mục tiêu phát triển du lịch ẩm thực địa phương; hỗ trợ chuyển đổi số các hoạt động văn hóa ẩm thực địa phương trên cùng một nền tảng bản đồ, bảo tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam (số hóa); từng bước định hình chiến lược phát triển văn hóa ẩm thực địa phương…

 

Các sản phẩm của Ðề án được kỳ vọng góp phần đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới, góp phần thực hiện Chiến lược Phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, vốn có nội dung xác định du lịch ẩm thực là một trong những dòng sản phẩm quan trọng, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh và thương hiệu du lịch Việt Nam.

ÁI LAM

Nguồn: baocantho.com.vn

 

TIN LIÊN QUAN