Cần Thơ thuộc tốp 5 tỉnh, thành được người dân lựa chọn muốn đến sinh sống
     

Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023, vừa được Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp các đơn vị công bố, cho thấy 4 thành phố trực thuộc Trung ương dẫn đầu bảng xếp hạng được người dân lựa chọn muốn đến sinh sống, gồm: TP Hồ Chí Minh (xếp thứ 1), Hà Nội (xếp thứ 2), Đà Nẵng (thứ 3), Cần Thơ (xếp thứ 4), trong khi tỉnh Lâm Đồng xếp thứ 5.

 

Các tỉnh, thành phố được người dân lựa chọn khi muốn di cư đến, theo tỷ lệ người trả lời năm 2023. Nguồn: PAPI

 

Về lý do người dân mong muốn di cư vào năm 2023, cho thấy đoàn tụ gia đình là động lực chính của 40,68% số người trả lời, tương tự như kết quả khảo sát từ năm 2020 đến năm 2022. Có việc làm tốt hơn và môi trường tự nhiên tốt hơn là động lực thứ 2 và thứ 3 (lần lượt với tỷ lệ người trả lời tương ứng là 21,8% và 17,4%). Trong khi đó, chỉ có 1,39% số người trả lời cho rằng họ có ý định chuyển đến nơi không có thiên tai.

 

Các tỉnh, thành phố được ưa chuộng nhất theo động lực thúc đẩy di cư năm 2023. Nguồn: PAPI

 

Đối với 5 tỉnh, thành tốp đầu danh sách được người dân lựa chọn chuyển đến sinh sống, kết quả khảo sát cho thấy đoàn tụ gia đình là lý do chính khiến 49% người dân muốn di cư đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đoàn tụ gia đình cũng là lý do đối với 30% người dân sẵn sàng chuyển đến Cần Thơ. Trong khi đó, Lâm Đồng và Đà Nẵng là những điểm đến hấp dẫn với những người quan tâm đến điều kiện môi trường tự nhiên tốt hơn, với tỷ lệ lựa chọn lần lượt là 70% và gần 40%.

 

Đô thị Cần Thơ ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh: MINH TRUNG

 

Kể từ năm 2020 tới nay, PAPI nghiên cứu thêm về động lực di cư ở Việt Nam bằng một số câu hỏi tìm hiểu về ý định chuyển đến tỉnh, thành phố khác sinh sống và lý do đằng sau lựa chọn đó của người dân.

 

DÂN AN

Nguồn: baocantho.com.vn

 

 

TIN LIÊN QUAN