Đền thờ vua Hùng tại Cần Thơ
     

Tọa lạc trên đường Võ Văn Kiệt, gần sân bay quốc tế Cần Thơ, phường Bình Thuỷ, quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ, Đền thờ các vua Hùng Cần Thơ là điểm nhấn văn hóa, điểm đến tín ngưỡng thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như du khách gần xa đến tham quan, thăm viếng.

Đông đảo người dân địa phương và du khách đến tham quan thăm viếng Đền thờ các vua Hùng vào ngày Giỗ tổ năm nay

Đền thờ các vua Hùng tại thành phố Cần Thơ được khởi công ngày 18.6.2019 do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (thành phố Hà Nội) tài trợ và thi công. Dự án có diện tích khoảng 4ha với tổng kinh phí đầu tư khoảng 130 tỉ đồng với các hạng mục chính: đền thờ chính, nhà điều hành, nhà dịch vụ, nghi môn, nhà bia, sân đường, cây xanh, hồ điều hòa…

Điểm nhấn của công trình kiến trúc Đền thờ chính của công trình kiến trúc được xây dựng theo hình tượng trống đồng cách điệu, là hình ảnh trống đồng Ngọc Lũ, 18 cánh cung xung quanh tượng trưng cho 18 đời vua Hùng. Khối đền có kiến trúc hình khối tròn trên nền vuông, tượng trưng cho trời và đất và được xây dựng bao bọc bởi hồ nước cảnh quan hình tròn. Bao quanh đền thờ chính còn có 54 khối cột hình trụ, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em. Gian chính của đền thờ là nơi để thờ Quốc tổ Hùng Vương, Tổ phụ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, Lạc Hầu, Lạc Tướng. Tại đây, các họa tiết hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ, thời kỳ văn hóa Đông Sơn được sử dụng trang trí trên các vách tường, trên tầng 2 thì được khắc họa hoa văn phù điêu sử dụng nội dung nhiều hoạt cảnh dựa trên các di tích lịch sử vào thời vua Hùng. Khuôn viên đền thờ được trồng nhiều cây xanh trang trí vừa tạo cảnh quan đẹp sinh động vừa thoáng mát.

Ngày 7-4-2021, tại Đền thờ các vua Hùng đã diễn ra hoạt động vô cùng ý nghĩa, lễ rước linh đền Hùng. Linh khí gồm 18 lít nước, 18 kg đất, chân nhang và nhiều vật phẩm thờ của đền Hùng Phú Thọ như trống đồng, trống da, chiêng…được vận chuyển từ Phú Thọ vào Cần Thơ. Buổi lễ được tổ chức trang trọng với sự tham gia của nhiều lãnh đạo tỉnh và người dân, một lòng hướng về cội nguồn với lòng biết ơn và thành kính. Dự án Đền thờ các vua Hùng khi đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm đến du lịch tâm linh, du lịch văn hóa quan trọng của TP.Cần Thơ và các tỉnh thành.

Về quy chế đón tiếp, UBND TP.Cần Thơ quy định hoạt động đón tiếp khách tham quan Đền thờ các vua Hùng phải trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương hình thức, tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành; đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh lây nhiễm khác. Khách tham quan gửi phương tiện tại bãi giữ xe, vào cổng tự do không thu phí và được nhân viên bảo vệ hướng dẫn lối vào Đền thờ. Gian thờ và khu vực trưng bày hiện vật tại Đền thờ phục vụ khách tham quan, dâng hương từ thứ ba đến chủ nhật hằng tuần trong giờ hành chính; thứ hai đóng cửa để bảo quản tư liệu, hiện vật, tổng vệ sinh. Những trường hợp đăng ký dâng hương ngoài thời gian nêu trên, cơ quan được giao quản lý trực tiếp Đền thờ các vua Hùng phải xin ý kiến cấp có thẩm quyền quyết định. Đoàn khách tham quan có nhu cầu thuyết minh, tổ chức lễ dâng hương, sinh hoạt chính trị, sinh hoạt văn hóa cần liên hệ đăng ký trước ít nhất 1 ngày để có thời gian chuẩn bị các điều kiện cần thiết. Khách vào tham quan hoặc dâng hương tại Đền thờ trang phục phải kín đáo, lịch sự, phù hợp với nơi thờ tự trang nghiêm. Lễ phẩm, lễ vật dâng cúng tại Đền thờ các vua Hùng do khách (đoàn khách) tự chuẩn bị hoặc cơ quan được giao quản lý trực tiếp Đền thờ hỗ trợ chuẩn bị theo yêu cầu. Số lượng lễ phẩm, vật phẩm tùy theo yêu cầu của của khách, của đoàn. Lễ phẩm, lễ vật bao gồm đèn,hương, hoa, trái cây, bánh ngọt, trà, nước. Viên chức trực tại Đền thờ các vua Hùng sẽ hướng dẫn bài trí lễ phẩm, vật phẩm trên bàn thờ, bàn lễ. Đối với các đoàn lãnh đạo Trung Ương, lãnh đạo tỉnh/thành phố trực thuộc Trung Ương đến viếng, cơ quan quản lý trực tiếp Đền thờ các vua Hùng sẽ chuẩn bị lễ phẩm, lễ vật dâng cúng theo kế hoạch, kịch bản dâng hương, chương trình đón tiếp được lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ phê duyệt…

Ngân Giang - TTPTDL

TIN LIÊN QUAN