THÔNG CÁO BÁO CHÍ LỄ HỘI BÁNH DÂN GIAN NAM BỘ LẦN THỨ XI NĂM 2024
     

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

LỄ HỘI BÁNH DÂN GIAN NAM BỘ LẦN THỨ XI NĂM 2024

 (Từ ngày 17 - 21.4.2024)

---***---

 

 

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ là sự kiện quy mô, được tổ chức thường niên tại thành phố Cần Thơ, nhằm góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của thành phố Cần Thơ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành trong cả nước. Đây là cơ hội để các tỉnh, thành phố trong cả nước giao lưu văn hóa, tôn vinh, quảng bá các loại bánh dân gian, ẩm thực giữa các vùng miền.

 

Mục đích Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và giá trị bánh dân gian Nam Bộ. Lễ hội được xem là nơi tinh hoa hội tụ về ẩm thực, hàng năm quy tụ rất nhiều nghệ nhân đến từ khắp mọi miền đất nước nhằm giữ gìn, bảo tồn, phát huy và hơn nữa là sáng tạo để làm mới, từng bước tạo cho bánh dân gian một diện mạo và chỗ đứng, hình thành thương hiệu độc đáo, đậm bản sắc dân tộc cho Bánh dân gian. Tiếp nối việc bảo tồn và phát huy giá trị Bánh dân gian, "Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024" mang sứ mệnh đưa bánh dân gian Nam Bộ đến mọi người, từng bước tiếp cận thị trường quốc tế.

 

Lễ hội năm nay được tổ chức với quy mô khoảng 250 gian hàng bánh dân gian, ẩm thực, đặc sản vùng miền. Đặc biệt, năm nay, BTC tổ chức Hội thi Bánh dân gian; trưng bày & trình diễn cách làm bánh của các nghệ nhân; không gian trưng bày các loại bánh dân gian; Không gian giới thiệu và trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Thuận Hưng; trình diễn và chiêu đãi miễn phí Bánh xèo kỷ lục đường kính 3m…. và nhiều hoạt động hấp dẫn khác, hứa hẹn sẽ là điểm đến ẩm thực và văn hóa hấp dẫn cho du khách đến với TP Cần Thơ.

 

Lễ hội được tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan thường trực, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện.

 

I. Thông tin chung về Lễ hội

- Tên gọi: “Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024”.

- Chủ đề: “Đậm đà hương vị Phương Nam”.

- Logo: Sử dụng Logo đã được cấp chứng nhận số 5123/2023/QTG, ngày 20 tháng 6 năm 2023 của Cục Bản quyền Tác giả.

- Thời gian: Từ ngày 17 - 21/4/2024 (nhằm ngày 09 - 13/3 âm lịch).

- Địa điểm: Quảng trường quận Bình Thủy (phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ).

         - Đơn vị chỉ đạo: UBND thành phố Cần Thơ.

         - Đơn vị thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố phối hợp với UBND quận Bình Thủy; các Sở, ngành thành phố và các địa phương có liên quan.

 

II. Quy mô và sản phẩm tại Lễ hội

- Quy mô: tổ chức khoảng 200 – 250 gian hàng bao gồm: gian hàng bánh dân gian, gian hàng ẩm thực, gian hàng OCOP và đặc sản vùng miền. Đây là không gian để trao đổi, giao thương, giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực, sản phẩm, OCOP đặc sản vùng miền,.… của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ các quận – huyện của thành phố Cần Thơ và các tỉnh, thành trong cả nước.

- Nghệ nhân: dự kiến Lễ hội sẽ thu hút khoảng 100 nghệ nhân tham gia Hội thi Bánh dân gian và trình diễn nhiều loại bánh phục vụ du khách tham quan.

- Sản phẩm: trưng bày, giới thiệu khoảng 100 loại bánh dân gian; nhiều món ăn, ẩm thực hấp dẫn cùng hàng trăm loại sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của cả nước.

 

III. Các hoạt động chính của Lễ hội

1. Lễ Khai mạc Lễ hội

- Thời gian: Lúc 19 giờ 00, ngày 17/4/2024 (nhằm ngày 09/3 âm lịch).

- Địa điểm: Sân khấu chính của Lễ hội.

2. Dâng bánh dân gian nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch)

- Thời gian: Lúc 07 giờ 00, ngày 18/4/2024 (nhằm ngày 10/3 âm lịch).

- Địa điểm: Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ (có kịch bản chi tiết theo nghi thức lễ riêng)

3. Hội thi làm bánh dân gian và Chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian

- Thời gian: Từ ngày 17/4/2024 đến ngày 21/4/2024 (nhằm ngày 09 - 13/3 âm lịch).

- Địa điểm tổ chức: Khu vực Hội Thi và Biểu diễn trong khuôn viên Quảng trường quận Bình Thủy.

4. Tổ chức Khu trưng bày bánh dân gian; khu trình diễn đổ bánh xèo khổng lồ, khu tái hiện nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (di sản văn hóa phi vật thể quốc gia), trình diễn cách làm các loại bánh dân gian.

- Thời gian: Từ ngày 17/4/2024 đến ngày 21/4/2024 (nhằm ngày 09/3 âm lịch đến ngày 13/3 âm lịch).

- Địa điểm: Khu vực trưng bày, tổ chức Lễ hội.

5. Tổ chức các gian hàng và trang trí không gian Lễ hội

- Thời gian: Từ ngày 17/4/2024 đến ngày 21/4/2024 (nhằm ngày 09/3 âm lịch đến ngày 13/3 âm lịch).

- Địa điểm tổ chức: Tại Quảng trường quận Bình Thủy.

6. Chương trình nghệ thuật phục vụ hàng đêm

- Thời gian: 03 đêm (Từ đêm 18/4; 19/4 và đêm 20/4/2024 (nhằm ngày 10/3 âm lịch đến ngày 12/3 âm lịch).

- Địa điểm tổ chức: Sân khấu chính của Lễ hội

7. Lễ Tổng kết và Bế mạc Lễ hội

- Thời gian: 19 giờ 00, ngày 21/4/2024 (nhằm ngày 13/3 âm lịch).

- Địa điểm: Sân khấu chính của Lễ hội.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ qua 10 lần tổ chức, mỗi năm thu hút đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, thưởng thức các loại Bánh dân gian Nam bộ, ẩm thực địa phương, đặc sản vùng miền, các sản phẩm OCOP, quà tặng du lịch. Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024 tại TP. Cần Thơ, dự kiến sẽ thu hút khoảng trên 100 nghệ nhân đến từ các vùng miền cả nước tham gia tranh tài và trình diễn làm các loại bánh dân gian. Lễ hội là dịp để tôn vinh sự đóng góp của các nghệ nhân làm bánh dân gian, gìn giữ nét văn hóa truyền thống cho thế hệ mai sau, nhằm bảo tồn và phát huy; giới thiệu được những tinh hoa và giá trị ẩm thực, đặc sản vùng miền vươn ra thế giới, giới thiệu đến bạn bè quốc tế về đất nước, con người, văn hóa ẩm thực đặc trưng, ghi dấu ấn trong lòng du khách quốc tế về đất nước, con người Việt Nam hiền hòa, ấm áp và đậm dấu ấn văn hóa truyền thống.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ là dịp để các nghệ nhân, doanh nghiệp giới thiệu, trình diễn các loại bánh mang đậm nét văn hoá ẩm thực đặc trưng, nhằm bảo tồn và phát huy bánh dân gian Nam bộ; góp phần phát triển du lịch của thành phố Cần Thơ

 

*Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố Cần Thơ

Số 98 Phan Đình Phùng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Tel: 02926 25 25 27 - Hotline: 0888.177.666

Email: trungtamptdl@cantho.gov.v

Website: tourismcantho.vn - canthotourism.vn

Chuyên trang Bánh dân gian: lehoibanh.tourismcantho.vn

Fanpage Bánh dân gian: www.facebook.com/LHBDGNB

               

 

Trung tâm PTDL thành phố Cần Thơ

 
TIN LIÊN QUAN