VẺ ĐẸP THUẦN KHIẾT CỦA CẦN THƠ QUA ỐNG KÍNH NHIẾP ẢNH GIA
     
Trong thời gian gần đây, loại hình tour du lịch kết hợp với chụp ảnh (Photo tours) đang thịnh hành trong giới nhiếp ảnh và những người đam mê lĩnh vực này. Việt Nam là một quốc gia vô cùng xinh đẹp với thiên nhiên hùng vĩ và bản sắc văn hóa đa dạng. Là một thành phố xinh đẹp trên vùng đồng bằng hạ lưu sông Mekong, Cần Thơ được mệnh danh là “Đô thị miền sông nước” với nhịp sống hiện đại và năng động nhưng vẫn chan hòa bên những dòng sông thơ mộng mang phù sa bồi đắp cho những ruộng lúa và vườn cây trái bạt ngàn. Chính vẻ đẹp nguyên sơ mộc mạc này đã thu hút những nhiếp ảnh gia nổi tiếng đến đây “săn ảnh”, trong đó có anh Nguyễn Vũ Phước, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Ứng dụng Mỹ thuật Kiến Vàng
 
Bắt đầu tham gia nhiếp ảnh từ năm 1993, anh Nguyễn Vũ Phước đã gặt hái nhiều thành công trên con đường của mình. Từ năm 2013 đến nay, anh đã đạt được 300 giải thưởng từ các cuộc thi quốc tế do các tổ chức, Liên đoàn Nhiếp ảnh tổ chức ở nhiều quốc gia như: Mỹ, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Brazil, Argentina, Phần Lan, Đức, Hy Lạp, Ai Cập, Hồng Kong, Macau, Trung Quốc, Đài Loan, Serbia, Montenegro, Xu. Những bức ảnh của anh được triển lãm ở nhiều nước. Anh Hữu Phước mong muốn góp phần làm phong phú các hoạt động văn hóa Việt Nam.
Hiện tại anh Nguyễn Vũ Phước đang làm giám khảo cho các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế - như Thổ Nhĩ Kỳ - Tây Ban Nha - Seria – Bennin, thường xuyên dẫn các nhiếp ảnh gia quốc tế vào Việt Nam chụp ảnh trong các hành trình Photo tours khắp mọi miền đất nước. Anh thường dẫn du khách đến Cần Thơ chụp ảnh về các sinh hoạt người dân trên sông nước, hiện tại anh đã có khoảng trên 100 lần đến Cần Thơ và các vùng lân cận để chụp ảnh.
 


Chợ nổi Phong Điền ngày Tết sống động qua ống kính của nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước
 
Anh Phước cho biết “Đặc điểm nổi bật của góc chụp ảnh ở Cần Thơ là những nhánh sông nhỏ êm đềm có những cô lái đò, những người dân mua bán di chuyển bằng ghe thuyền trên sông, những thiếu nữ đi học trong trang phục áo dài và chợ nổi đầy ắp các loại nông sản nhộn nhip vào những buổi bình minh. Ngoài ra, nghề làm hủ tiếu cũng là nét đẹp nghề truyền thống để các nhiếp ảnh gia quốc tế chụp ảnh sáng tác quá trình lao động. Những cánh đồng lúa trong mùa cấy và gặt, vườn rau xanh mát ở ngoại ô Cần Thơ, những ngỏ ngách con xóm nhỏ,những sinh hoạt đời thường của người dân cũng là chủ đề hấp dẫn”
 


Tác phẩm “Bình yên bên dòng sông Hậu 01”
 

Tác phẩm “Bình yên bên dòng sông Hậu 02”
 

Tác phẩm “Dòng đời ngược xuôi”
 


Tác phẩm “Về quê thăm mẹ”
 


Tác phẩm “Những ngày hè của trẻ em miền sông nước”
 
Chia sẻ đôi điều về tiềm năng du lịch của Cần Thơ, anh Nguyễn Vũ Phước cho rằng “Người Cần Thơ nói riêng và miền Tây nói chung rất thân thiện do đó cũng là điều kiện tốt để các nhiếp ảnh gia quốc tế dễ tiếp cận và sáng tác ảnh những khoảnh khắc rất đời thường. Đến Cần Thơ, ăn uống rất ngon, du khách dễ chọn lựa thức ăn cho dù khách thuộc quốc gia khó khăn về ẩm thực. Những làng nghề truyền thống du khách còn ít được biết vì không có nhiều thông tin nhiều phổ biến và thiếu những hình ảnh đẹp của các làng nghề nên sự thu hút của làng nghề truyền thống chưa được phát huy. Tuy nhiên, với Du lịch chụp ảnh ( Photo Tours ) do tôi đang khai thác là loại hình đặc biệt nên những điều kiện tự nhiên , không gian lạ và ấn tượng đều được tôi chú ý khai thác và hướng dẫn cho khách sáng tác ảnh...”
 

Tác phẩm “Cưới quê”

Có thể nói rằng, những tác phẩm đặc sắc mang tính nghệ thuật và chiều sâu ý nghĩa của nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước về một Cần Thơ chân phương sẽ thay cho lời nhắc nhở về lý do tại sao thành phố bên dòng sông Hậu này lại làm say mê du khách đến như vậy.
 
Ngọc Thiên Thanh – TTPTDL
 
TIN LIÊN QUAN