Ẩm thực bản địa trong du lịch Cần Thơ
     

Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm văn hóa thì ẩm thực cũng là điểm nhấn thu hút du khách. Tại Cần Thơ, ẩm thực đang trở thành trải nghiệm hấp dẫn với bản sắc địa phương.

 

Trải nghiệm làm bánh xèo của du khách Hàn Quốc tại Khu Du lịch sinh thái Cồn Sơn Miền Nam. Ảnh: KIỀU MAI

 

Không khó để tìm thấy những trải nghiệm nấu ăn, thưởng thức cơm nhà ở các điểm du lịch tại Cần Thơ. Tại các khu, điểm nghỉ dưỡng như Mekong Silt Ecolodge, Vàm Xáng Rustic Cần Thơ, Victoria Cần Thơ, TTC Cần Thơ… đều có các chương trình workshop, hay chương trình ẩm thực, làm bánh dân gian đậm chất miền Tây.

 

Bà Huỳnh Thị Bích Tuyền, chủ khu nghỉ dưỡng Mekong Silt Ecolodge, chia sẻ: “Ẩm thực cũng là một cách để giới thiệu văn hóa địa phương đến du khách, nhất khách quốc tế. Tại đây, chúng tôi thường có chương trình để khách trải nghiệm nấu canh chua, cá kho, chả giò hay làm các bánh dân gian Nam Bộ như bánh ít trần, bánh trôi nước, bánh tét… Khách rất là thích vì họ được tự tay làm ra các món truyền thống Việt, vì khi cùng làm với khách, chúng tôi sẽ nói về văn hóa, lịch sử món ăn của người Việt. Họ thường chụp ảnh và chia sẻ điều đó với bạn bè, người thân. Ðó cũng là cách lan tỏa văn hóa”. Ðể đảm bảo nguồn nguyên liệu tự nhiên phục vụ cho món ăn địa phương thì ở Mekong Silt Ecolodge có hẳn vườn rau, ao cá. Chỉ cần đi dạo quanh vườn một chút là có đủ nguyên liệu làm các món đồng quê.

 

Tương tự, Ngân Long Home & Camp tại cồn Sơn, cũng là một điểm đến được yêu thích bởi những món đậm chất miệt vườn: cá lóc quay lu, ốc nướng tiêu, cù lao… Bà Nguyễn Thế Ngọc, Giám đốc Ngân Long Home & Camp, cho biết: “Sát bên có chỗ nuôi ốc tự nhiên, trong mương thì có nuôi cá sẵn, bên hông nhà thì có mấy luống rau nên khi cần chỉ cần ra vườn là có ngay món ăn dân dã đậm chất miền Tây. Du khách đến đây ngoài vui chơi thì rất thích các món đồng quê, dân dã”.

 

Thực tế, ẩm thực hòa quyện cùng các hoạt động du lịch mà đang là loại hình du lịch được tập trung khai thác. Ông Trịnh Văn Luân, đồng sáng lập Vó sông Farm, nói: “Khách đến đây trải nghiệm ẩm thực đồng quê là chính. Tại đây thì chúng tôi cũng định hướng đẩy mạnh hoạt động này, nhất là khai thác thế mạnh có sẵn ao, vườn của Vó sông Farm. Gần đây, nhiều gia đình, nhất là gia đình trẻ có xu hướng lựa chọn trải nghiệm thu hoạch rau cùng nấu bữa cơm gia đình. Vì thế, hiện chúng tôi cũng lên kế hoạch đầu tư cho các hoạt động này nhiều hơn trong thời gian tới. Bên cạnh rau vườn, cây trái tại farm chúng tôi dự định sẽ liên kết với các bà con xung quanh để tạo nguồn nguyên liệu phong phú, trải nghiệm đa dạng cho du khách”. Trong khi đó, bà Phạm Thị Phượng, Giám đốc Khu Du lịch sinh thái Cồn Sơn Miền Nam, chia sẻ: “Khi khách đến đây sẽ có các hoạt động trải nghiệm ẩm thực miền quê, làm bánh dân gian. Mục đích của chúng tôi là tạo cho khách thấy và trải nghiệm bánh dân gian xưa gắn với nếp quê miền Tây. Ở đây cũng chú trọng khai thác các đặc sản từ cá tra, cũng như là các món đồng quê cây nhà lá vườn. Ða số khách đều thích những trải nghiệm như vậy, nhất là khách quốc tế”. Du khách Hàn Quốc Kwon Min Ki, cho biết: “Món ăn của Hàn Quốc và Việt Nam có phần tương tự và tôi thích ứng nhanh với ẩm thực ở đây. Tôi thấy các món ăn truyền thống của Việt Nam rất là ngon. Với tôi bánh xèo rất lạ về hương vị và cách làm. Tiếng xèo xèo như tên bánh với cách làm bánh thật thú vị và tôi thấy vui khi làm những chiếc bánh như thế”.

 

Trong các hoạt động du lịch tại Cần Thơ, trải nghiệm về ẩm thực đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Không chỉ đơn giản là thưởng thức ẩm thực mà các điểm đến còn đầu tư để du khách làm ra những món ăn từ ra vườn hái rau, bắt cá bắt ốc, đến tự tay chế biến và thưởng thức thành phẩm. Những trải nghiệm đậm hương đồng, miệt vườn như thế lại có sức hút với các du khách, bởi bên cạnh món ngon họ còn được tìm hiểu về văn hóa, nếp sống của người dân bản địa.

MINH NHIÊN

Nguồn: baocantho.com.vn

 

TIN LIÊN QUAN