10 Món ngon làm từ chuối không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ
     
Chuối là một loại trái cây quen thuộc, gần gũi trong đời sống ẩm thực của người dân Việt Nam nói chung và Cần Thơ nói riêng. Chuối có giá trị dinh dưỡng cao và được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn vặt độc đáo, hấp dẫn. Đến Cần Thơ, du khách có thể thưởng thức một số món ăn vặt ngon, rẻ và không kém phần bổ dưỡng làm từ chuối.
 
1. Bánh chuối hấp, nước cốt dừa
 
 
Chuối chín mùi, trộn với bột gạo cho vào xửng hấp chín, sau đó cắt miếng, rưới nước cốt dừa, cho chút mè rang vàng lên mặt và thưởng thức. Món bánh này tuy đơn giản nhưng được rất nhiều người ưa thích.
 
2. Bánh chuối nướng
 
 
Chuối chín mùi cắt lát mỏng, xấp từng lớp với bánh mì sanwich, sau đó để thêm sữa, nước cốt dừa…rồi mang đi nướng. Bánh chín, có mùi thơm đặc trưng và màu vàng caramen đẹp mắt, nhâm nhi cùng với ly cà phê hoặc trà nóng.

3. Chuối xào dừa
 
 
 
 

 Chuối xiêm mới chín hườm hườm mang đi hấp, sau đó cắt lát mỏng, rưới nước cốt dừa bột báng thơm, ngọt lên đĩa, rắc đậu phộng và thưởng thức.
 
 4. Chuối nướng nếp
 
 
Món chuối bọc nếp nướng có lớp vỏ nếp bên ngoài dai dai, giòn giòn, quả chuối bên trong mềm ngọt, thêm nước cốt dừa beo béo, thơm thơm thật hấp dẫn, được mệnh danh là món ăn vặt vỉa hè tuyệt ngon, được yêu thích ở Miền Nam.

 5. Chuối chưng 
 
 
Còn có tên gọi khác là chè chuối, nguyên liệu nấu món chè này ngoài chuối xiêm chín còn có khoai lang, khoai mì, bột báng, nước cốt dừa…được nấu kỹ, hương vị thơm ngon, béo ngậy thích hợp với khẩu vị của người Miền Tây.

6. Chuối nướng
 
 
Đây là một trong những món ăn vặt phổ biến nhất có bán ở nhiều nơi trong thành phố, đơn giản chỉ là chuối sắp chín mang đi nướng là có một món ăn chơi khoái khẩu. Món này có thể ăn kèm với mỡ hành hoặc không cần mỡ hành tùy khẩu vị mỗi người.

 7. Kem chuối
 
 
Chuối chín mùi, ép tươi, chế nước cốt dừa đã nấu chín, rắc đậu phộng lên mặt và cho vào ngăn đá để đông thành kem chuối. Kem chuối ăn vị ngọt, béo, thơm ngon hấp dẫn.

 8.Chuối chiên
 
 
Chuối xiêm chín mùi đập dẹp, nhúng với bột gạo chiên trong chảo ngập dầu đến khi vàng đều. Miếng chuối chiên bên ngoài giòn khấu, bên trong mềm ngọt, là món khoái khẩu của các em nhỏ Miền Tây.

 9. Kẹo chuối
 
 
Chuối chín xay nhuyễn, cho đường, đậu phộng, mè rang, cơm dừa, gừng…ngào trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi nặng tay, sau đó để nguội ép thành khối vuông hoặc thanh dài. Khách du lịch có thể mua về làm quà cho bạn bè và người thân.

10. Các món bánh làm từ chuối khác (Bánh Tét chuối, bánh lá dừa nhân chuối, bánh tráng chuối…)

 Ngoài các loại bánh, kẹo kể trên, chuối còn dùng để làm nhân một số loại bánh truyền thống của Nam bộ như: Bánh Tét chuối, bánh lá dừa nhân chuối, bánh tráng chuối…
 
 
 
 
 Nguồn: Bài H.A - Trung tâm Phát triển Du lịch - Ảnh: Sưu tầm





 
TIN LIÊN QUAN