Cháo cá lóc rau đắng
     
Cháo cá lóc rau đắng là một trong những món ngon của miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng.
 
Cháo cá lóc rau đắng không những ngon mà con giúp giải nhiệt. Ảnh: Sưu tầm

Đây là món ăn mang hương vị đặc trưng dân dã, không những ngon mà còn giúp giải nhiệt, giải cảm. Cá lóc thịt hiền, ngọt, còn rau đắng là vị thuốc giúp phòng và trị nhiều bệnh. Nếu có dịp về miền Tây, du khách nên một lần thử qua món ăn ngon và bổ dưỡng này.
 
Cá lóc là nguyên liệu khá phổ biến trong các món ăn miền Tây - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Nồi cháo cá lóc ngon ngọt phải được nấu từ thịt cá tươi và ngon nhất là nấu bằng cá lóc đồng với xớ thịt dai và mùi thịt cá thơm ngon khó cưỡng.

Cá lóc làm sạch, đánh hết vẩy và bỏ nội tạng, lưu ý không để vỡ mật sẽ làm cá bị đắng.

Tiến hành luộc cá với khoảng một lít nước, hành tím đập giập, một ít hạt nêm, khi nước sôi sẽ xuất hiện bọt, nên vớt bỏ phần bọt này để nước luộc cá trong hơn, nấu cháo ngon và đẹp mắt hơn.

Điểm đặc biệt của cháo cá lóc miền Tây là dùng nước luộc cá này để nấu cháo, từ đó vị ngọt của cá sẽ lan đều vào vào từng hạt cháo.
 
 
Gạo rang sơ trước khi nấu cháo - Ảnh: Sưu tầm
 
Người nấu cháo cá khéo sẽ rang gạo trước khi nấu. Cháo nấu xong sẽ thơm hơn, hạt cháo nở đều và nước cháo trong hơn. 
 
Bí quyết để gạo nhanh nở hơn là nên để gạo vào nước đang sôi. Hạt gạo rang sẽ bung nỡ như những cánh hoa lài rất thơm.
 
Thịt cá - Ảnh: Sưu tầm
 
Người miền tây sau khi luộc cá hay gỡ lấy thịt sau đó ướp với chút nước mắm, hạt nêm và tiêu để tăng hương vị thịt cá, lúc cho vào cháo miếng thịt cũng sẽ đậm đà hơn.
 
Trong nồi cháo cá lóc rau đắng thường được cho thêm nấm rơm và góc hành để thơm và ngọt hơn.
 
Rau ăn kèm cùng cháo - Ảnh: Sưu tầm
 
Rau ăn kèm cháo cá ngoài rau đắng phải có thì còn có giá tươi, cọng rau đắng khi ăn có vị đắng kén người ăn, nhưng khi được nấu chung với cá lóc vị đắng ấy hòa quyện cùng vị ngọt của thịt cá để lại hậu ngọt nơi cuốn lưỡi khiến người ăn không thể dừng đũa. Rau đắng muốn ăn ngon phải nhúng vào khi cháo còn nóng hổi và ăn ngay, không nên để quá lâu trong cháo.
 
Người miền tây hiếu khách và yêu mến nếp sống cộng đồng, nên thường cháo cá lóc sẽ được biến thể thành nổi lẩu cháo cá, nhiều người cùng ăn chung, quây quần bên nhau. Những ngày đông, cả nhà quay quần quanh bếp lửa, húp sùm sụp chén cháo cá lóc rau đắng thì không còn gì bằng. Món cháo cá lóc rau đắng này có tác dụng giải cảm cho cơ thể rất tốt, bởi lẽ bản thân rau đắng cũng đã là một vị thuốc rất tốt cho việc giải độc cơ thể.
 
lẩu cháo cá lóc rau đắng - Ảnh: Sưu tầm
 
Du khách đến Cần Thơ muốn nếm qua nồi lẩu cháo cá lóc thơm ngon có thể tìm đến quán ăn Tùng Lâm ( đường Lê Lợi, quận Ninh Kiều, gần khách sạn Mường Thanh) hoặc quán An (15-19-21 Trần Văn Hoài, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều). 
 
 
 
 
TIN LIÊN QUAN