Chương trình biểu diễn nghệ thuật định kỳ phục vụ khách du lịch tại Cần Thơ
     
Thời gian qua, cùng với sự lớn mạnh của du lịch cả nước, du lịch thành phố Cần Thơ không ngừng phát triển và đã đạt nhiều thành tựu đáng khích lệ, từng bước khẳng định vị trí thành phố năng động, trung tâm phát triển kinh tế và du lịch của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thành Ủy, Ủy ban thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ đã nỗ lực xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch, trong đó phải kể đến là các chương trình văn nghệ biểu diễn định kỳ phục vụ cho khách du lịch và cả người dân địa phương.

1. Chương trình biểu diễn đàn Ghi-ta và nghệ thuật viết Thư pháp (nghệ thuật đường phố):
Thời gian: Tối chủ nhật hàng tuần, từ 19h30 đến 22h00.
Địa điểm: Bến Ninh Kiều (khu vực gần cầu đi bộ).
Biểu diễn: Câu lạc bộ Đam mê ghi-ta và Câu lạc bộ Thư pháp Cần Thơ.
Đơn vị phụ trách: Trung tâm Phát triển Du lịch, Sở VH-TT-DL.
 
Ảnh: Mỹ Trinh
 
Chương trình âm nhạc do các thành viên Câu lạc bộ Đam mê ghi-ta thực hiện với ghi-ta, trống cajon, violin, sáo trúc; biểu diễn các giai điệu acoutics mộc mạc, bổng trầm.… Dù chỉ là các nghệ sĩ không chuyên nhưng với niềm đam mê, họ đã truyền được cảm hứng và tạo sức hút lớn đối với du khách.

2. Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống:
 Thời gian: Tối thứ bảy hàng tuần, từ 19h00 đến 20h00.
Địa điểm: Bến Ninh Kiều (khu vực gần Chợ cổ).
Biểu diễn: Các nghệ sĩ của thành phố Cần Thơ.
Đơn vị phụ trách: Trung tâm Văn hóa thành phố, Sở VH-TT-DL.
 
Ảnh: Mỹ Trinh
 
Chương trình được biểu diễn định kỳ tối thứ bảy hàng tuần với các hình thức: “Chương trình ca múa nhạc” và “Chương trình nghệ thuật Đờn ca tài tử” do các ca sĩ, nghệ sĩ và nghệ nhân các đơn vị hoạt động nghệ thuật trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố biểu diễn. 
Chương trình đã được khán giả đón nhận, góp phần mang đến một nét đặc sắc riêng cho du lịch thành phố và tạo nên không khí sinh động cho Bến Ninh Kiều vào dịp cuối tuần.

3. Chương trình “Sân chơi tài tử” tại Cầu đi bộ 
Thời gian: Tối thứ sáu hàng tuần, từ 19h00 đến 20h00.
Địa điểm: Cầu đi bộ, Bến Ninh Kiều (khu vực Đèn Sen trên cầu đi bộ). 
Biểu diễn: Các nghệ sĩ của thành phố Cần Thơ.
Đơn vị phụ trách: Trung tâm Văn hóa thành phố, Sở VH-TT-DL.
 

Chương trình được biểu diễn định kỳ tối thứ sáu hàng tuần do các nghệ nhân đến từ các Câu lạc bộ ĐCTT trên địa bàn thành phố biểu diễn. Mục đích nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống, đặc sắc của Nam bộ, đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại. Sân chơi còn là cơ hội để các nghệ nhân đờn ca tài tử gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đem lời ca tiếng hát phục vụ khách du lịch và những người yêu loại hình nghệ thuật truyền thống này. Tại đây, du khách có thể tham gia giao lưu, hát cùng với nghệ sĩ và ban nhạc góp phần cho buổi sinh hoạt càng thêm sôi nổi, vui tươi.

4. Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống, Đờn Ca Tài Tử định kỳ tại Chợ nổi Cái Răng:
Thời gian: Sáng chủ nhật hàng tuần, từ 6h00 đến 7h00.
Địa điểm: Trên ghe (Chạy vòng quanh Chợ nổi Cái Răng). 
Biểu diễn: Các nghệ sĩ của Đoàn Cải lương Tây Đô.
Đơn vị phụ trách: Nhà hát Tây Đô, Sở VH-TT-DL.
 
 
 
Định kỳ sáng chủ nhật hàng tuần, có một chiếc ghe bồng bềnh trên sông nước, chở các nhạc công, nghệ nhân, người hát chạy len lỏi vào chợ nổi Cái Răng, có khi neo lại chỗ đông ghe tàu, hát phục vụ khách du lịch và dân thương hồ những bài bản tài tử, vọng cổ ngọt ngào làm say đắm lòng người. Các nghệ sĩ phục vụ trên Chợ nổi cảm thấy rất hào hứng, mới lạ. Tại đây, du khách có thể hát giao lưu với các nghệ sĩ, nghệ nhân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho du khách và tiểu thương trên chợ nổi. Đây là mô hình mới, góp phần tạo nên thêm nét đặc sắc cho chợ, được các thương hồ và du khách yêu thích, đồng thời, góp phần thực hiện đề án bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng, cũng như bảo tồn và phát huy loại hình Đờn ca tài tử, đặc trưng Nam Bộ - Di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận./.
       
 Anh Trần - TTPTDL


 
TIN LIÊN QUAN