Về Cần Thơ, khó nhịn thèm món ′gà um dâu Hạ Châu′ ngọt lịm
     

Đến Cần Thơ dịp này, du khách sẽ thỏa thích ngắm những vườn dâu Hạ Châu, chôm chôm, nhãn… Ngoài thưởng thức trái cây tại vườn, chắc chắn khách không thể bỏ qua những món ăn chế biến từ trái cây đặc sản. Đặc biệt là món "gà um dâu Hạ Châu".

Về Cần Thơ, khó nhịn thèm món gà um dâu Hạ Châu ngọt lịm - Ảnh 1.

Du khách tìm về những vườn dâu Hạ Châu chín rộ ở huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) - Ảnh: T.LŨY

 

Dâu Hạ Châu là đặc sản của xứ Phong Điền, Cần Thơ, được tìm ra và lai tạo đầu tiên từ gia đình ông Ba Minh ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, từ đó được nhân giống và trồng nhiều tại đây.

 

Dâu Hạ Châu đã được đăng ký thương hiệu đặc sản của Phong Điền với vùng trồng chủ yếu ở xã Nhơn Ái, xã Mỹ Khánh, thị trấn Phong Điền.

 

Dâu Hạ Châu vỏ mỏng, khi chín ruột có màu trắng ngà rất đẹp mắt, vị ngọt thanh và thơm. Dâu Hạ Châu có thể cho trái 3 vụ/năm, vụ chính vào tháng 5 âm lịch, vụ thứ 2 vào tháng 7-8 âm lịch, vụ muộn vào tháng 1 âm lịch.

Về Cần Thơ, khó nhịn thèm món gà um dâu Hạ Châu ngọt lịm - Ảnh 2.

Những trái dâu Hạ Châu chín có vỏ mỏng, màu trắng nhạt thành từng chùm đẹp mắt - Ảnh: T. LŨY

 

Để ăn món đặc sản "gà um dâu Hạ Châu", mùa này du khách có thể đến những vườn dâu Hạ Châu đang chín rộ của huyện Phong Điền.

 

Đặc sản này nên ăn vào thời điểm dâu chính vụ từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm là ngon nhất. Nguyên liệu trừ dâu Hạ Châu, các loại khác như gà, ớt sừng, dừa tươi, hành tím… cũng rất thông dụng.

Về Cần Thơ, khó nhịn thèm món gà um dâu Hạ Châu ngọt lịm - Ảnh 3.

Dâu Hạ Châu hái xuống lột sạch vỏ để nấu món "gà um dâu Hạ Châu" - Ảnh: T.LŨY

 

Để nấu món này, chọn gà ta thả vườn loại dai, ngọt, con từ 1-1,2kg, làm sạch, chặt khúc ướp với gia vị muối, đường, hạt nêm, dầu ăn (tùy khẩu vị) cho thấm. Sau đó đem dâu Hạ Châu lột vỏ sạch, sên với đường; các loại hành tây, hành tím, tỏi... xắt nhuyễn.

 

Sau khi ướp gà cho thấm, cho dầu vào phi tỏi, hành tím cho thơm, thêm nước dừa tươi, cho gà vào nấu 30 phút, tiếp đó cho hành tím nguyên củ và dâu Hạ Châu đã sên vào nấu chung 30 phút. Gần chín có thể cho thêm rượu trắng.

Về Cần Thơ, khó nhịn thèm món gà um dâu Hạ Châu ngọt lịm - Ảnh 4.

Món ăn đặc sản gà um dâu Hạ Châu sau khi chế biến xong - Ảnh: T.LŨY

 

Khi thưởng thức món "gà um dâu Hạ Châu", khách sẽ cảm nhận được vị gà béo ngọt tự nhiên, điều vô cùng đặc biệt nữa là vị nước sốt vừa ngọt thanh mùi dừa tươi, chua ngọt đậm vị mùi dâu Hạ Châu đặc trưng.

 

Món này khi ăn có thể chấm với nước mắm cá cơm đậm đà, dầm thêm trái ới sừng vào để thưởng thức vị chua cay, tê đầu lưỡi...

Về Cần Thơ, khó nhịn thèm món gà um dâu Hạ Châu ngọt lịm - Ảnh 5.

Và đem ra thưởng thức - Ảnh: T.L.

T. LUỸ

Nguồn: tuoitre.vn

 

 

TIN LIÊN QUAN