Là loại cây mọc hoang ở vùng rừng thưa miền Đông Nam bộ, khổ qua rừng được một cô gái Cần Thơ đem về quê trồng. Sau 5 năm ươm trồng thí nghiệm, hiện nay hơn chục ha khổ qua rừng trồng theo hướng hữu cơ đã xanh mát ở nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL.
Vườn khổ qua rừng xanh mướt, trái chen chúc ỡ giữa đồng bằng
Trong một chuyến đi công tác ở Đồng Nai, chị Nguyễn Thị Kim Thoa (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) được người dân nơi đây giới thiệu về cây khổ qua rừng với nhiều dược liệu quý cho người bị bênh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu,… Tò mò chị Thoa xin hạt giống về quê trồng thử thì cây giống lên xanh tốt, trái ra đầy cành.
Khổ qua rừng được chị Thao trồng ở Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng
Từng học ngành công nghệ thực phẩm, chị Thoa khát khao tạo ra vùng dược liệu quý từ khổ qua rừng, phòng và điều trị bệnh cho mọi người. Năm 2013, chị trồng thí nghiệm 1 ha khổ qua rừng tại Sóc Trăng, sau khi thu hoạch chị đem cho người thân quen, những người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu,… dùng thử và kiểm nghiệm đánh giá xem hiệu quả như thế nào. Và kết quả sức khỏe mọi người được cải thiện rất tốt.
Khổ qua đang cho nhiều quả, buộc chị Thao phải thuê nhiều người hái mới kịp vụ
Với kết quả khả quan đó, năm 2014 chị Thoa chính thức rẽ hướng sang làm kinh tế nông nghiệp, trồng và chế biến các sản phẩm từ khổ qua rừng. Chị mạnh dạn hùn vốn với vài người bạn thành lập công ty, đặt trụ sở tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ, chuyên nuôi trồng và sản xuất trà khổ qua rừng.
Chị Thoa chia sẻ: “Chúng tôi đến với khổ qua rừng vì tính dược liệu quý, chữa bệnh cho người dân. Từ đó mục đích của chúng tôi là tạo ra những sản phẩm sạch từ khổ qua rừng nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe và phòng bệnh cho mọi người. Chính vì thế chúng tôi phải tự trồng, tạo cho mình vùng nguyên liệu riêng đúng chuẩn”.
Khổ qua rừng được chị Thoa chế biến ra nhiều sản phẩm khác nhau
Tính đến nay chị đã mở rộng diện tích trồng khổ qua rừng ra được trên 10 ha tại các Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng và TP Cần Thơ, theo hướng sạch, không sử dụng phân thuốc hóa học, có màng phủ, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động …
Từ nguồn nguyên liệu đó, công ty của chị đã làm ra 4 dạng sản phẩm, gồm thô khổ qua rừng, trà túi lọc khổ qua rừng, viên uống khổ qua rừng dạng nang và dạng hoàn giúp hỗ trợ điều trị ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường, mỡ máu, huyết áp...
Khổ qua rừng được thu hoạch chuẩn bị cho việc chế biến
Chị Thoa cho biết, để đảm bảo vùng nguyên liệu tự cung, trong thời gian tới chị sẽ mở rộng trồng hàng trăm ha khổ qua rừng ở vùng ĐBSCL và đưa sản phẩm trà khổ qua của mình vào hệ thống siêu thị toàn quốc, mở rộng thị trường sang các nước Mỹ, Úc, Châu Âu và Hồng Kông…
Do cây được trồng sạch không phun thuốc, không hóa chất nên thân cây khổ qua cũng được chị Thao tận dụng tối đa
Bà Trần Thị Thiên Thư - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cần Thơ, đánh giá: “Mô hình trồng khổ qua rừng tại quận Ô Môn, TP Cần Thơ được hội cơ sở báo cáo về Thành hội. Tuy giống cây mới trồng ở đây thời gian ngắn nhưng theo quan sát cây dễ trồng, ngoài dùng làm thực phẩm chế biến các món ăn, thì khổ qua rừng còn có tính dược liệu quý. Trước mắt Hội sẽ nghiên cứu nhu cầu tiêu thụ của thị trường để có hướng khuyến cáo hội viên nông dân trồng để tăng thu nhập”.
Nguồn: Khánh An - http://dantri.com.vn