Bánh Tét, loại bánh truyền thống của người dân Nam Bộ được xem như một biến thể của bánh Chưng,…
Bánh Tét, loại bánh truyền thống của người dân Nam Bộ được xem như một biến thể của bánh Chưng, loại bánh có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam, được sử sách lưu truyền qua truyền thuyết dâng bánh của hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6. Do tác động của điều kiện sinh sống và nguyên liệu đặc trưng vùng miền, hình vuông của bánh Chưng đã được biến tấu thành hình trụ của bánh Tét. Cũng như bánh Chưng miền Bắc, chiếc bánh Tét miền Nam mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng nhất là trong những đêm giao thừa ngồi canh nồi bánh bên bếp lửa hồng. Gói và nấu bánh Tét, đã trở thành văn hóa, nếp sống có tính truyền thống trong các gia đình miền Nam mỗi độ tết đến, xuân về.
Về cơ bản, các nguyên liệu và cách chế biến ở mỗi miền gần như nhau nhưng mỗi địa phương lại sáng tạo ra những loại bánh Tét mang hương vị ngon, lạ mà không thể lẫn với vùng khác. Riêng bánh Tét Lá Cẩm của Cần Thơ lại nổi tiếng đẹp, ngon được rất nhiều người ưa chuộng. Nếp được ngâm dung dịch màu tím, chiết suất từ lá cẩm tươi 100%. Phần nhân, ngoài đậu xanh và thịt mỡ còn có thêm tôm khô và trứng muối…tùy theo sở thích của mỗi người. Tất cả đều được gói chặt trong lá chuối và nấu trong nhiều giờ liền. Hiện nay, ở Cần Thơ có khá nhiều “lò” sản xuất bánh tét lá cẩm như: Tư Đẹp, Chín Cẩm, Năm Hòa, Minh Tân.
H.A
Nguồn: Trung tâm Phát triển Du lịch