Về cồn Sơn thưởng thức món ngon dân dã
     

Tát đìa ăn Tết là một nét sinh hoạt truyền thống ở cồn Sơn mỗi dịp Tết về. Sau những buổi lặn ngụp dưới mương đìa, thành phẩm thu được là những con cá to béo, trở thành đặc sản hiếm hoi giữa đô thị nhộn nhịp. “Chiến lợi phẩm” được chia cho mỗi nhà, hay dùng để chế biến những bữa ăn tại chỗ. Thông thường là những món nướng điền dã, tận dụng những nguyên vật liệu có sẵn xung quanh để chế biến, như: rơm rạ, lá chuối, lá sen, đất sét…

Cá nướng lá sen. Ảnh: Kiều Mai

Cá nướng rơm là món ngon dân dã thường được người dân cồn Sơn làm và đãi du khách mỗi khi có dịp đến đây. Cá bắt từ đồng ruộng, mương đìa nên thịt rất chắc, ngọt, lại thêm mùi thơm nồng từ rơm nên rất “bắt mồi”. Không chỉ nướng rơm, cồn Sơn còn được biết đến với món cá nướng lá sen. Lá sen được bẻ từ những vườn xung quanh, bó quanh cá đã được tẩm ướp bằng muối ớt, vậy mà món cá nướng lại có vị ngon mới mẻ. Thịt cá không chỉ ngọt mà còn thơm mùi sen thoang thoảng.

Bên cạnh món cá nướng thì người dân nơi còn có nhiều món ăn dân dã khác làm từ gà, ốc… Ðặc biệt, trong những buổi trải nghiệm làm vườn, tát mương thì có những món bánh quê dân dã lót bụng: xôi nếp muối vừng, bánh khoai môn… Bánh khoai môn được xem là món mới được bổ sung trong các thực đơn gần đây của cồn Sơn. Bánh làm từ bột gạo, khoai môn, nước cốt dừa, lá cẩm. Vị bánh vừa thơm, vừa béo, đặc biệt khoai môn không chỉ làm cho bánh thơm mà còn giòn, đẹp mắt.

Cồn Sơn vẫn giữ chất dân dã thôn quê nên có không ít món ngon, đặc biệt những món ăn nơi đây đều làm thủ công, chế biến theo phong cách truyền thống với nguồn nguyên liệu tươi có sẵn trong vườn nhà. Do đó, ngoài những trải nghiệm tham quan thì ẩm thực cồn Sơn cũng là một trong những đặc trưng giữ chân du khách.

MINH NHIÊN

TIN LIÊN QUAN