Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ
     

Bánh dân gian từ lâu đã là một phần ký ức của bao thế hệ. Sự trù phú của mảnh đất Nam Bộ kết hợp cùng bàn tay khéo léo của những người mẹ, người bà đã tạo ra vô số những tuyệt tác mà những đứa con, đứa cháu dù có đi xa mấy cũng ráng trở về nếm lại.

 

Ảnh: T.A

 

Những chiếc bánh ngày xưa được làm thủ công tuy không đẹp nhưng chứa đựng biết bao tình cảm thân thương của quê nhà. Giờ đây, đã có nhiều công cụ hỗ trợ để làm bánh với năng suất cao hơn, đây là sự phát triển tất yếu của xã hội. Nhiều loại bánh đã được biến tấu để phù hợp hơn với thời đại. Tuy nhiên, người ta vẫn muốn tìm lại một chút hương vị xưa với những loại bánh “đã lâu không thấy”.

 

Tới đây, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ, thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X năm 2023 từ ngày 28/4 đến ngày 2/5 tại Quảng trường quận Bình Thủy, P. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

 

Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 28/4/2023 tại khu vực sân khấu chính Lễ hội. Sự kiện năm nay dự kiến sẽ có quy mô từ 250 đến 300 gian hàng trưng bày các loại bánh dân gian, đặc sản, sản phẩm OCOP, ẩm thực, quà lưu niệm, máy móc, sản phẩm phụ trợ cho bánh dân gian.... từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

 

Du khách sẽ có dịp thưởng thức hàng trăm loại bánh dân gian hấp dẫn được trưng bày đẹp mắt tại sự kiện. Thêm vào đó, sự sáng tạo của các nghệ nhân hứa hẹn sẽ mang đến cho ngày hội nhiều loại bánh thơm ngon và đầy màu sắc, thỏa mãn những tâm hồn đam mê ẩm thực.

 

Ngoài ra, các hoạt động ý nghĩa như: Lễ dâng hương và bánh dân gian nhân Ngày giỗ tổ Hùng Vương, Hội thi làm bánh dân gian và Chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian, trò chơi dân gian, bánh dân gian và tuổi thơ, chương trình nghệ thuật phục vụ khách tham quan cũng sẽ diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội.

 

Lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân và du khách cũng như bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, văn hóa đặc trưng của người dân Nam Bộ.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Trung tâm Phát triển Du lịch TP. Cần Thơ

Địa chỉ: Số 09 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 02926 25 25 86 Email: trungtamptdl@cantho.gov.vn

Website: https://lehoibanh.tourismcantho.vn

T.A - TTPTDL

TIN LIÊN QUAN