Cần Thơ dự kiến đón 1 triệu lượt khách du lịch đến với lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X
     

Ngày 14/4, UBND TP. Cần Thơ đã tổ chức họp báo công bố sự kiện lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ X, đây cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn: Ngày Giỗ tổ Hùng Vương, 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 137 năm Ngày Quốc tế lao động 01/5.

 

ong Hien

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ góp phần xây dựng thương hiệu cho các loại bánh dân gian phục vụ cho du khách và xuất khẩu. Ảnh An Hòa

 

Theo Sở VH,TT&DL Cần Thơ, lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ X, năm 2023 với chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị Bánh dân gian Nam Bộ" sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 02/5 (nhằm ngày mùng 9/4 đến ngày 13/4/2023 âm lịch) tại Quảng trường quận Bình Thủy.

 

Lễ hội được sự chỉ đạo của Bộ VH,TT&DL, do UBND TP. Cần Thơ phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức. Đây cũng là sự kiện quy mô cấp vùng được tổ chức thường niên tại TP. Cần Thơ, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của địa phương và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Trưởng ban tổ chức lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, Lễ hội là dịp tôn vinh, quảng bá ẩm thực Việt Nam, bánh dân gian Nam Bộ, nhằm xây dựng thương hiệu bánh dân gian trở thành đặc sản vùng, miền, quốc gia, tiến tới xuất khẩu sản phẩm. Lễ hội cũng nhằm tạo điều kiện cho sự giao lưu về văn hóa giữa các tỉnh, thành trong nước, với bạn bè quốc tế và cũng là cơ hội để quảng bá, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 

quan canh hop bao

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ được tổ chức thường niên nhưng mỗi năm đều được nâng cấp, bổ sung nhằm thu hút khách du lịch. Ảnh An Hòa

 

Theo Ban tổ chức, đến thời điểm này đã có 125 nghệ nhân bánh dân gian đăng ký tham gia trình diễn 75 món bánh dân gian đặc sắc của các vùng miền. Không gian trưng bày cũng đã thu hút khoảng 300 gian hàng giới thiệu các loại bánh dân gian, sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghê, quà tặng lưu niệm và khu gian hàng trưng bày máy móc, sản phẩm phụ trợ làm bánh…

 

Các hoạt động chính dự kiến diễn ra tại lễ hội gồm: Lễ khai mạc kết hợp với Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Quốc tế lao động 1/5 và 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023); Lễ dâng hương và dâng bánh nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng.

 

Ngoài ra còn có các hoạt động vui chơi, giải trí bằng các hình thức quảng cáo sản phẩm mang tính hoạt náo, bằng một số trò chơi dân gian trong nhà và ngoài trời để thu hút khách tham quan.

 

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở VH,TT&DL Cần Thơ, lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ được tổ chức thường niên với thời gian cố định (vào dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương), nên rất thuận lợi để các Công ty du lịch, các hãng lữ hành bán tour cho du khách đăng ký trước.

 

Cùng với đó là hoạt động tại lễ hội hàng năm cũng được nâng cấp, bổ sung các hoạt động mới, hấp dẫn. Trong kỳ lễ hội năm nay ngoài các hoạt động truyền thống, ban tổ chức cũng dự kiến sẽ đưa hoạt động biểu diễn kinh khí cầu và tăng cường các hoạt động vào ban đêm nhằm thu hút khách du lịch đến với địa phương nhiều hơn.

 

luu niem

Hoa hậu Liên lục địa Lê Nguyễn Bảo Ngọc (quê Cần Thơ) được chọn làm đại sứ lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X. Ảnh An Hòa

 

Cũng theo đại diện Sở VH,TT&DL Cần Thơ, do lễ hội bánh dân gian năm nay trùng với dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, số ngày nghỉ theo quy định lên đến 5 ngày nên dự kiến dịp lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2023 TP. Cần Thơ sẽ thu hút khoảng 1 triệu lượt du khách đến với địa phương, tăng khoảng 100.000 lượt so với kỳ lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX năm 2022.

 

Được biết, trong Quý I/2023, TP. Cần Thơ đã đón trên 1,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 76% so với cùng  kỳ, đạt 29% kế hoạch năm. Các doanh nghiệp lưu trú phục vụ 757.000 lượt khách lưu trú, tăng 71% so với cùng kỳ, đạt 28,1% kế hoạch năm. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 1.471 tỷ đồng, tăng 134% so với cùng kỳ, đạt 32% kế hoạch năm.

 

Năm 2023, ngành du lịch Cần Thơ đặt mục tiêu đón trên 5,2 triệu lượt khách (tương đương với năm 2022), nhưng tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 4.600 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2022.

AN HÒA

Nguồn: nhadautu.vn

 

TIN LIÊN QUAN