Đẩy mạnh liên kết ứng dụng công nghệ số trong du lịch giữa 14 tỉnh, thành
     

Ngày 11-7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT & DL) TP Cần Thơ phối hợp Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội chuyển đổi số du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL năm 2023 (Ngày hội) với chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực phát triển bền vững” tại TP Cần Thơ. Đến dự có các đại biểu: ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở VHTT & DL, các doanh nghiệp của 14 tỉnh, thành.

 

Các doanh nghiệp giới thiệu các công nghệ số trong du lịch tại Ngày hội. Ảnh: Kiều Mai

Các doanh nghiệp giới thiệu các công nghệ số trong du lịch tại Ngày hội. Ảnh: Kiều Mai

 

Ngày hội là một trong những hoạt động trọng tâm trong Chương trình Liên kết hợp tác phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL năm 2023. Qua đó, kết nối, định hướng xây dựng hệ sinh thái nền tảng số trong liên kết phát triển du lịch giữa 14 tỉnh, thành; giới thiệu các nền tảng ứng dụng công nghệ số trong hoạt động du lịch; tạo không gian kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp công nghệ và du lịch.... Ngày hội có chuỗi sự kiện: triển lãm, trưng bày giới thiệu các nền tảng công nghệ trong du lịch và xúc tiến thương mại giữa các đơn vị công nghệ và du lịch, các tọa đàm: “Động lực tăng trưởng bằng công nghệ số trong ngành Du lịch”, “Chuyển đổi số để tăng trưởng bền vững với khách hàng trung thành”, diễn đàn “Chuyển đổi số du lịch - Động lực phát triển bền vững”.

 

Các đại biểu tham dự không gian trưng bày chuyển đổi số. Ảnh: Kiều Mai

Các đại biểu tham dự không gian trưng bày chuyển đổi số. Ảnh: Kiều Mai

 

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, ông Nguyễn Thực Hiện cho rằng chuyển đổi số là một trong những yêu cầu cấp thiết, xu hướng tất yếu của các hoạt động kinh tế - xã hội của các địa phương. Theo đó, TP Cần Thơ đặt mục tiêu địa phương thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp công nghệ thông tin và nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Đối với ngành Du lịch, Cần Thơ đã triển khai Cổng thông tin du lịch thông minh và Ứng dụng du lịch thông minh TP Cần Thơ trên thiết bị di động. Qua đó đã góp phần phát huy hiệu quả vai trò hỗ trợ công tác quản lý hoạt động du lịch, kết nối người dân, du khách và doanh nghiệp tương tác, chia sẻ dữ liệu, thu hút hơn 8 triệu lượt khách truy cập, tương tác, số lượng truy cập trung bình mỗi ngày hơn 7.000 lượt. Diễn đàn chuyển đổi số lần này sẽ giúp các địa phương trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyển đổi số, hướng tới việc tạo sự kết nối và thúc đẩy phát triển du lịch giữa các địa phương.

 

Tại diễn đàn, các đại biểu cho rằng du lịch ĐBSCL có nhiều tiềm năng phát triển với nhiều sản phẩm du lịch độc đáo từ điểm đến, văn hóa, ẩm thực. Tuy nhiên, du lịch ĐBSCL chưa được biết đến nhiều và một trong những vấn đề được xác định là truyền thông tiếp thị quảng bá chưa được tối ưu. Trên cơ sở này, các đại biểu phân tích và đề xuất các giải pháp, các ứng dụng, định hướng xây dựng các chiến lược, nền tảng công nghệ phù hợp để phát huy các tiềm năng, phù hợp thị trường; hoàn thiện cơ sở dữ liệu du lịch, xây dựng Trung tâm điều hành du lịch thông minh, nâng cao năng lực đội ngũ nhân lực chuyển đổi số, tăng cường các hoạt động trải nghiệm cho du khách.

 

Dịp này, các doanh nghiệp đã ký kết hỗ trợ ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch với 14 tỉnh, thành.

 

Lễ ký kết hỗ trợ ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch giữa các doanh nghiệp và 14 tỉnh, thành. Ảnh: Kiều Mai

Lễ ký kết hỗ trợ ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch giữa các doanh nghiệp và 14 tỉnh, thành. Ảnh: Kiều Mai

ÁI LAM

Nguồn: baocantho.com.vn

 

TIN LIÊN QUAN