Khai mạc triển lãm – hội chợ “Tết Việt 2017”
     
Sáng 18/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức khai mạc triển lãm – hội chợ “Tết…

Sáng 18/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức khai mạc triển lãm – hội chợ “Tết Việt 2017” tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Cắt băng khai mạc triển lãm – hội chợ “Tết Việt 2017”. Ảnh Báo Nhân dân

Trong khuôn khổ hội chợ, triển lãm, Ban tổ chức trưng bày gần 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu của các nghệ nhân, thợ giỏi của 12 nhóm ngành nghề truyền thống: Điêu khắc, chạm khảm, mây tre đan, dệt lụa, tạc tượng, sơn thếp, gốm sứ, nặn tò he, khâu may bông nghệ thuật chân chỉ hạt bột…

 

Đặc biệt, các nghệ nhân huyện Thuận Thành, một vùng đất cổ của người Việt tổ chức “Ngày hội văn hóa vùng Kinh Bắc”. Thông qua đó giới thiệu đến du khách nhiều hoạt động phong phú như trưng bày giới thiệu tranh dân gian Đông Hồ; hướng dẫn du khách tìm hiểu, tham gia một số công đoạn làm tranh; trình diễn các hoạt động văn hoá-văn nghệ dân gian đặc sắc như hát ca trù, hát trống quân, hát quan họ.

 

Người dân Thuận Thành cũng tiến hành thi gà Hồ và trưng bày gà Hồ. Gà tham gia hội thi phải hội tụ đầy đủ các tiêu chí: Gà trống phải nặng từ 4,5 kg trở lên, gà mái phải từ 3,5 kg trở lên; có mã, mào, chân, lông đuôi, đủ tiêu chí như Ban tổ chức hội thi quy định. Người dân Kinh Bắc cũng giới thiệu các món đặc sản nổi tiếng như đậu gù Trà Lâm, bánh đúc và tương Đình Tổ, nem Bùi và đặc biệt là gà Hồ – sản phẩm độc đáo về văn hóa và ẩm thực của người Kinh Bắc.

 

Triển lãm lần này còn diễn ra các cuộc thao diễn tay nghề của nghệ nhân, thợ giỏi; các lễ hội, tích trò tiêu biểu, trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống như hát chèo, ca trù, quan họ, hát văn…

 

Trong khuôn khổ của triển lãm – hội chợ “Tết Việt” 2017, Ban tổ chức trưng bày 80 tác phẩm của 16 họa sĩ Hà Nội được thể hiện trên nhiều chất liệu phong phú về chủ đề “Tranh Tết Đinh Dậu 2017”.

 

Góc “Thư pháp ngày xuân” trưng bày những câu thơ thư pháp về mùa Xuân, Tết trên các chất liệu phong phú nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Góc thư pháp cũng là nơi dành cho du khách, người yêu thích muốn tìm hiểu và khám phá về nghệ thuật thư pháp, ông đồ tặng chữ đầu xuân. Ngoài ra, tại sân khấu ngoài trời là phần trưng bày sắp đặt hoa xuân chủ đề “Đại Cát” bằng hoa tươi và hình tượng con giáp của năm Đinh Dậu.

 

Hội chợ Tết Việt 2017 cũng có 80 gian hàng hội tụ nhiều sản phẩm chất lượng là đặc sản của các vùng miền đất nước: Đồ lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất, hàng nông thổ sản… Ở đây cũng giới thiệu và bán hoa Tết, sinh vật cảnh.

 

Trong những ngày diễn ra chương trình giao lưu, biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của Hà Nội như hát chèo tàu, múa bồng, ca trù…; các chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề Mừng Đảng – Mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam…

 

Triển lãm – hội chợ “Tết Việt 2017” diễn ra đến hết ngày 23/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

Nguồn: Nhật Nam

TIN LIÊN QUAN