Cả trăm loại bánh dân gian một lần nữa "hội ngộ" tại Cần Thơ. Du khách đến đây thưởng thức và ký ức tuổi thơ ùa về.
Du khách khắp nơi bắt đầu đổ về Cần Thơ tham quan, thưởng thức bánh dân gian trong ngày đầu sau phiên khai mạc - Ảnh: CHÍ QUỐC
Ngày 29-4 là ngày đầu tiên sau đêm khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 10 năm 2023 tại Cần Thơ, rất đông du khách đã tề tựu về khu vực khuôn viên quảng trường quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) để tham quan, thưởng thức hàng trăm loại bánh dân gian được trình diễn, bày bán.
Với hơn 300 gian hàng, có cả trăm loại bánh dân gian đến từ nhiều tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các địa phương của TP Cần Thơ.
Cụ thể, Cần Thơ có cơm cháy kho quẹt, bánh tét lá cẩm; An Giang có bánh bò thốt nốt, bánh bò nướng của người Chăm; Hậu Giang có bánh trái bí ngô; cốm dẹp Sóc Trăng… Ngoài những loại bánh đã làm sẵn và mang ra trưng bày, bán cho du khách, tại lễ hội cũng có không ít gian hàng làm bánh nóng hổi ngay tại chỗ phục vụ khách.
Bà Tâm - một du khách đến từ huyện Vĩnh Thạnh tham quan lễ hội - cho biết đây là lần đầu tiên bà tham quan lễ hội này và cảm nhận đa phần các món ăn đều ngon, đặc biệt có nhiều món rất xưa, không tìm đâu ra thì có ở lễ hội đã khiến bà nhớ lại ký ức tuổi thơ khi cha mẹ làm đồng, về nhà làm bánh dân gian cho mấy anh chị em ăn.
Nhiều loại bánh dân gian được tạo hình vui nhộn để thu hút du khách tham quan - Ảnh: CHÍ QUỐC
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, năm nay là lần đầu tiên lễ hội bánh dân gian Nam Bộ chỉ có sự tham gia của các cơ sở làm bánh dân gian trong nước, không có sự tham gia của các đơn vị đến từ nước ngoài như nhiều năm trước.
Với lần tổ chức này cùng với chuỗi sự kiện diễn ra cùng thời điểm như lễ hội khinh khí cầu, các hoạt động giỗ Tổ Hùng Vương…, TP Cần Thơ kỳ vọng thu hút 1 triệu lượt du khách, cao hơn 200.000 lượt so với chuỗi sự kiện cùng kỳ năm ngoái.
Bánh bò nướng của người Chăm ở An Giang được làm tại chỗ vừa trình diễn phục vụ vừa bán cho du khách thưởng thức với giá 15.000 đồng/cái - Ảnh: CHÍ QUỐC
Bánh bò thốt nốt - đặc sản khác của An Giang - là sản phẩm không thể thiếu tại các kỳ lễ hội bánh dân gian Nam Bộ tổ chức ở Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC
Bánh trái bí ngô được làm công phu, bắt mắt này là đặc sản bánh dân gian đến từ Hậu Giang - Ảnh: CHÍ QUỐC
Cốm dẹp - một loại bánh dân gian phổ biến tại Sóc Trăng và nhiều tỉnh thành khác ở Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh: CHÍ QUỐC
Cơm cháy kho quẹt được giới thiệu là một món đặc sản đến từ quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) - Ảnh: CHÍ QUỐC
Xôi mít - món xôi được gói trong múi mít tạo cảm giác lạ lẫm đối với khách tham quan nên được nhiều người hỏi mua. Giá bán món này là 20.000 đồng/phần (4 múi xôi mít) - Ảnh: CHÍ QUỐC
Còn món bánh xèo này đến từ huyện Cờ Đỏ của TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC
Những món bánh dân gian như bánh đúc, bánh bò và nhiều loại bánh khác khiến nhiều khách tham quan nhớ lại ký ức tuổi thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC
Nhiều bạn trẻ tranh thủ check-in tại các gian hàng bánh dân gian ở lễ hội - Ảnh: CHÍ QUỐC
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2023 sẽ kéo dài đến hết ngày 2-5 - Ảnh: CHÍ QUỐC
CHÍ QUỐC
Nguồn: tuoitre.vn