Xây dựng lễ hội Bánh dân gian Nam bộ thành thương hiệu du lịch hấp dẫn của TP. Cần Thơ
     
(TITC) – Ngày 13/10/2015, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về việc tổ chức lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 5 năm 2016 và một số nội dung thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch của thành phố.

(TITC) – Ngày 13/10/2015, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về việc tổ chức lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 5 năm 2016 và một số nội dung thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch của thành phố.

(Nguồn ảnh: langvietonline.vn)

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ Trần Việt Phương cho biết lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 5 năm 2016 với chủ đề “Đặc sản hướng đến hội nhập” dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15-19/4/2016 (mùng 9-13/3 âm lịch) tại vòng xoay cồn Cái Khế (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ). Đây là hoạt động chính của Tuần Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long nhằm hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2016 tại Phú Quốc (Kiên Giang). Sẽ có khoảng 150 gian hàng của các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế tham gia lễ hội. Ngoài lễ khai mạc và bế mạc, lễ hội cũng sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút du khách như: triển lãm các loại bánh dân gian Nam bộ và đặc sản các vùng miền; giới thiệu và phục vụ bánh dân gian Nam bộ; trình diễn nghệ thuật làm bánh, hướng dẫn cách làm một số loại bánh dân gian; thi làm bánh; cuộc thi đặc sản sáng tạo giữa các đơn vị; lễ hội đường phố và các trò chơi dân gian; đêm nhạc dân gian Đồng bằng sông Cửu Long và các nước bạn; vòng chung kết hội thi Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long…

Xác định lễ hội Bánh dân gian Nam bộ là một trong những hoạt động trọng tâm hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2016, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái chỉ đạo Cần Thơ tập trung triển khai kế hoạch tổ chức và đẩy mạnh tuyên truyền để lễ hội độc đáo này trở thành thương hiệu du lịch hấp dẫn của thành phố. Các nghệ nhân làm bánh dân gian phải được tuyển chọn kỹ càng, đúng tiêu chí, đúng đối tượng, qua đó phát huy được bản sắc của địa phương.

Cũng tại buổi làm việc, TP. Cần Thơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ một số dự án phát triển văn hóa, thể thao và du lịch của thành phố như: bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; tăng cường đầu tư xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao; phát triển các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống; nâng cấp hạ tầng du lịch tại đường vào khu du lịch sinh thái Phong Điền và khu di tích lịch sử Lộ Vòng Cung, thành phố Cần Thơ… Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định thành lập Ban Điều phối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tạo sự hợp tác, liên kết giữa các tỉnh/thành trong khu vực để đề án Phát triển du lịch đặc thù vùng Đồng bằng sông Cửu Long (đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phê duyệt trước đó) đi vào thực tiễn và phát huy hiệu quả.

Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ được tổ chức lần đầu tiên tại TP. Cần Thơ vào năm 2012, sau đó đã trở thành hoạt động văn hóa ẩm thực dân gian thường niên của thành phố. Năm 2015, ngày hội đã được nâng tầm lên thành lễ hội Bánh dân gian Nam bộ, thu hút khoảng 160.000 lượt khách tham quan; giới thiệu hơn 100 loại bánh dân gian và 50 món ăn, hầu hết đều được chế biến từ các sản vật địa phương, mang hương vị đặc trưng của ẩm thực đất phương Nam. Đây là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực dân gian Nam bộ, góp phần tích cực vào việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng Nam bộ tới du khách trong và ngoài nước.

Phạm Phương

Nguồn: http://vietnamtourism.gov.vn/

TIN LIÊN QUAN