6 điều cần nghiên cứu kĩ trước mọi chuyến xuất ngoại
     
Bạn sẽ mất thời gian đi ra ngoài mua lại sạc pin, hay cảm giác tiếc nuối khi nghĩ giá như mình tìm hiểu thông tin trước.
 
Thời đại hiện nay là của mạng xã hội và Google. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu nghiên cứu thật kĩ cho chuyến đi của mình để tận hưởng chuyến đi chơi trọn vẹn.
 
1. Di chuyển từ sân bay tới khách sạn 
 
 
Việc đầu tiên khi ra khỏi máy bay hay ga tàu là việc bạn sẽ đi bằng phương tiện gì về khách sạn? Khách sạn bạn thuê có dịch vụ đưa đón miễn phí ở sân bay không, hay nếu có thì tiền phí có cao hơn việc bạn bắt taxi?
 
Các ứng dụng như Uber, Grab có hoạt động được ở sân bay đó không? Có các phương tiện công cộng giá rẻ khác như xe bus địa phương hay tàu hỏa, tàu cao tốc không?
Bạn không muốn trải nghiệm đầu tiên của mình ở một quốc gia mới phải mệt mỏi và căng thẳng, vì vậy hãy nghiên cứu kĩ tất cả những điểm này để đảm bảo thời gian của bạn tại sân bay diễn ra suôn sẻ. 
 
2. Nơi bạn đến sử dụng ổ cắm điện như thế nào?
 
 
Có tới 15 loại ổ cắm được dùng ở các quốc gia hay các khu vực khác nhau. Ví dụ phích cắm 2 chấu không nối đất được sử dụng nhiều ở châu Mỹ, Nhật Bản, ổ cắm 3 chấu có nối đất sử dụng đa số tại Ấn Độ, còn châu Âu lại sử dụng ổ cắm tròn. Hãy Google để biết điểm đến của bạn sử dụng loại ổ cắm nào, và cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn một ổ cắm đa năng để tới nơi nào bạn cũng không cần phải lo lắng vì chuyện này.
 
3. Phương tiện giao thông nào?
 
 
Tùy từng quốc gia bạn sẽ cân nhắc loại phương tiện nào phù hợp và kinh tế nhất cho chuyến đi của mình. Ở Mỹ, Canada…, khi các phương tiện công cộng như bus, metro, tàu hỏa không phổ biến rộng rãi thì việc thuê 1 chiếc xe ô tô riêng để chạy trong suốt hành trình là lựa chọn sáng suốt. 
 
Nhưng ở châu Âu, việc di chuyển giữa các thành phố, các quốc gia lại chủ yếu bằng xe bus, tàu cao tốc sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí khá nhiều. Thậm chí nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ đặt được vé máy bay rẻ hơn cả vé tàu mà thời gian thì nhanh gấp 2-3 lần.
 
Bạn hãy tham gia vào các diễn đàn về du lịch để có thể tham khảo nhiều thông tin hữu ích cho việc lập kế hoạch cho chuyến đi.
 
4. Mua vé tham quan và kiểm tra thời gian đóng cửa 
 
 
Nếu lần đầu tiên bạn tới một đất nước nào đó, hẳn bạn sẽ có một danh sách các điểm đến thú vị. Hãy tìm hiểu xem trong số các điểm đó có điểm nào cần mua vé trước hay không, hay địa điểm đó có đóng cửa vào một ngày nào đó trong tuần hay dịp đặc biệt nào đó không, tránh trường hợp khi tới đó bạn sẽ không thể vào được.
 
Ví dụ, ngôi đền Taj Mahal ở Ấn Độ đóng cửa vào thứ 6 hàng tuần hay pháo đài Alhambra ở Tây Ban Nha chỉ cho phép một số lượng khách truy cập nhất định trong mỗi ngày.
 
5. Văn hoá tiền tip  
 
 
Tiền tip hiện nay đã trở thành một nét văn hoá trên thế giới. Mỗi một quốc gia lại có một quy định trong việc tip cho những người phục vụ như thế nào. Cụ thể, tiền tip ở Mỹ được ước tính khoảng15-20% vào hoá đơn. Một số nước lại không nhận tiền tip như Nhật Bản.
 
Vì vậy, trước khi du lịch đến một quốc gia nào đó, bạn cũng cần tìm hiểu về văn hoá của họ.
 
6. Lựa chọn trang phục phù hợp 
 
 
Tuỳ theo nơi bạn đến sẽ có những quy định về trang phục bắt buộc bạn phải tuân theo. Ví dụ ở Bali (Indonesia), vào các ngôi đền, bạn sẽ không được mặc quần áo hở vai, hở chân hay váy ngắn. Ở Abu Dhabi, phụ nữ phải mặc quần áo dài tay và trùm khăn kín đầu sao cho tóc của bạn không lộ ra.
 
Tìm hiểu về trang phục cũng là sự tôn trọng văn hoá của nơi bạn đến và cũng là để chuyến đi của bạn được trọn vẹn nhất. 
 
 
TIN LIÊN QUAN